Dấu hiệu vết bỏng đang lành, vết bỏng lâu lành do đâu

Dấu hiệu vết bỏng đang lành, vết bỏng lâu lành do đâu vì nều vết bỏng lâu lành hơn mức bình thường hoặc xấu đi thì nó sẽ cảnh báo 1 nguy hiểm. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Các cấp độ và thời gian trung bình vết bỏng lành lại

Hiện nay, bỏng được phân loại theo các cấp độ cơ bản phụ thuộc vào độ sâu tổn thương bỏng. Thời gian lành lại của vết bỏng cũng phụ thuộc nhiều vào mức độ tổn thương. Cụ thể:

 • Bỏng cấp 1: Là trạng thái tổn thương nhẹ nhất. Vết bỏng chỉ ở lớp biểu bì nên chỉ có biểu hiện sưng nhẹ, đỏ rát. Bỏng cấp 1 có thời gian tự lành lại khoảng 3 đến 6 ngày và hầu như không để lại vết thâm.
 • Bỏng cấp 2: Là mức độ nghiêm trọng hơn nhiều so với bỏng cấp 1 vì tổn thương đã lan rộng xuống phần dưới da. Vết bỏng có thể hở ra và xuất hiện phồng nước. Bỏng cấp 2 có biểu hiện đau rát mạnh, nếu được chăm sóc đúng cách, có thể lành lại trong khoảng từ 3 tuần đến 1 tháng. Tuy nhiên, bỏng cấp 2 có tiềm ẩn nguy cơ để lại sẹo thâm hoặc sẹo lồi sau khi lành lại.
 • Bỏng cấp 3: Được coi là mức độ bỏng nặng, nghiêm trọng nhất, độ tổn thương lan rộng xuống các mô, tế bào, thậm chí còn sâu đến tận phần cơ và xương. Do ảnh hưởng đến các dây thần kinh nên bệnh nhân bị bỏng cấp độ này không cảm thấy đau đớn nhiều. Dù được chăm sóc tốt, vết bỏng cấp 3 vẫn để lại sẹo thâm hoặc sẹo lồi, hay sẹo co kéo khi lành lại. Thời gian lành lại trung bình của vết bỏng cấp 3 là từ 6 tháng đến 1 năm trở lên, thậm chí còn lâu hơn.

Dấu hiệu vết bỏng đang lành

Dấu hiệu vết bỏng đang lành

Các dấu hiệu vết bỏng đang lành có thể bao gồm:

 1. Đau đớn tại vùng bị bỏng sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu bạn đang sử dụng thuốc giảm đau, bạn có thể thấy rằng bạn không còn cần sử dụng chúng nữa.
 2. Vùng da bị bỏng có thể sưng lên ban đầu. Khi vết bỏng đang lành, sưng sẽ giảm dần theo thời gian.
 3. Vùng da bị bỏng có thể đổi màu sắc từ đỏ hoặc hồng sang màu nâu hoặc trắng. Điều này là bình thường và thường không gây ảnh hưởng đến quá trình lành.
 4. Khi vết bỏng lành hoàn toàn, nó có thể để lại một sẹo nhỏ. Điều này là bình thường và thường không gây ảnh hưởng đến chức năng của vùng da bị bỏng.

Vết bỏng lâu lành do đâu?

Vết bỏng lâu lành có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Xem thêm: Vết bỏng bị phồng nước phải làm sao, bao lâu thì khỏi

Xem thêm: Bị bỏng nên làm gì cho hết rát và nhanh lành vết thương

 1. Mức độ nặng của vết bỏng: Nếu vết bỏng là nặng, có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng cho các mô và cơ quan bên trong, thì thời gian phục hồi sẽ kéo dài hơn.
 2. Độ sâu và diện tích của vết bỏng: Vết bỏng sâu và rộng cũng có thể làm chậm quá trình lành.
 3. Vị trí của vết bỏng: Vết bỏng ở những vị trí nhạy cảm như trên mặt, tay, chân, cổ, vùng kín sẽ làm cho quá trình phục hồi chậm hơn.
 4. Tuổi tác của người bị bỏng: Người già hoặc trẻ em có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi bị bỏng.
 5. Yếu tố chủ quan: Các yếu tố như dinh dưỡng kém, stress, hút thuốc, uống rượu, không chăm sóc đúng cách sau khi bị bỏng cũng có thể làm tăng thời gian phục hồi.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về dấu hiệu vết bỏng đang lành sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc