Bị bỏng nên làm gì cho hết rát và nhanh lành vết thương

Bị bỏng nên làm gì cho hết rát và nhanh lành vết thương bởi vết bỏng nếu không được chăm sóc cẩn thận có thể gây nhiễm trùng hặc để lại sẹo vĩnh viễn trên cơ thể. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nguyên nhân bị bỏng?

Bị bỏng nên làm gì vì bỏng là tình trạng da bị tổn thương do tiếp xúc với nhiệt độ cao, hóa chất hoặc các tác nhân khác. Nguyên nhân chính của bỏng bao gồm:

 1. Tiếp xúc với nhiệt độ cao: Đây là nguyên nhân chính gây bỏng do tiếp xúc với lửa, nước sôi, dầu nóng, bếp lò, lò vi sóng, ánh nắng mặt trời hoặc các tác nhân nhiệt độ cao khác.
 2. Tiếp xúc với hóa chất: Bỏng do tiếp xúc với hóa chất là do da tiếp xúc với các chất ăn mòn, acid, kiềm, xăng, dầu diesel hoặc các tác nhân hóa học khác.
 3. Tiếp xúc với tia bức xạ: Bỏng do tiếp xúc với tia bức xạ là do da tiếp xúc với các tác nhân như tia cực tím, tia X, tia gamma hoặc các tác nhân bức xạ khác.
 4. Tiếp xúc với điện: Bỏng do tiếp xúc với điện là do da tiếp xúc với các tác nhân điện như dòng điện, điện áp cao hoặc các tác nhân điện khác.
 5. Tiếp xúc với lạnh: Bỏng do tiếp xúc với lạnh là do da tiếp xúc với các tác nhân lạnh như gió lạnh, tuyết, đá hoặc các tác nhân lạnh khác.
 6. Tiếp xúc với ma túy: Bỏng do tiếp xúc với ma túy là do da tiếp xúc với các tác nhân ma túy như cocaine, heroin, methamphetamine hoặc các tác nhân ma túy khác.
 7. Tiếp xúc với nhiễm trùng: Nhiễm trùng có thể gây bỏng do vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập vào da và gây tổn thương.
 8. Tiếp xúc với phóng xạ: Bỏng do tiếp xúc với phóng xạ là do da tiếp xúc với các tác nhân phóng xạ như uranium, plutonium, cobalt hoặc các tác nhân phóng xạ khác.

Những nguyên nhân này có thể gây ra các cấp độ bỏng khác nhau, từ bỏng nhẹ đến bỏng nghiêm trọng, đòi hỏi phải có sự chăm sóc và điều trị kịp thời để giảm thiểu các biến chứng và đau đớn.

bị bỏng nên làm gì

Các cấp độ bỏng

Bị bỏng nên làm gì, có ba cấp độ bỏng, được xác định dựa trên độ sâu của tổn thương da:

 1. Bỏng cấp độ nhẹ: chỉ ảnh hưởng đến lớp ngoài cùng của da (biểu bì). Da sẽ đỏ, sưng và đau nhẹ. Thời gian hồi phục là từ vài ngày đến vài tuần.
 2. Bỏng cấp độ trung bình: ảnh hưởng đến cả lớp biểu bì và lớp thượng bì. Da sẽ đỏ, sưng, đau và có thể xuất hiện bọng nước. Thời gian hồi phục từ vài tuần đến vài tháng.
 3. Bỏng cấp độ nặng: ảnh hưởng đến đầy đủ các lớp da, có thể làm mất lớp da hoặc gây tổn thương đến cơ, gân và xương. Da sẽ đen, khô và có thể bong ra. Thời gian hồi phục kéo dài và có thể gây biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng, suy hô hấp và sốc.

Việc xác định cấp độ bỏng rất quan trọng để đưa ra điều trị và chăm sóc phù hợp

Bị bỏng nên làm gì cho hết rát và nhanh lành

Nếu bạn bị bỏng, những điều cần làm là:

 1. Làm mát vết bỏng bằng nước lạnh (không sử dụng đá) trong vòng 10-15 phút để giảm đau và ngăn chặn tổn thương lan rộng. Lưu ý không để vết bỏng tiếp xúc với nước quá lâu để tránh làm giảm nhiệt độ cơ thể.
 2. Bao phủ vết bỏng bằng băng vải hoặc khăn mềm để giảm đau và ngăn chặn nhiễm trùng. Không sử dụng bông gòn hoặc tấm vải trực tiếp lên vết bỏng để tránh bông gòn bị dính vào da.
 3. Nếu vết bỏng nặng, cần đến bệnh viện để được chăm sóc và điều trị phù hợp.
 4. Tránh cọ xát, bóc bỏ vảy da hoặc xoa bóp vết bỏng để tránh làm tổn thương thêm.
 5. Sử dụng thuốc giảm đau nhẹ như paracetamol để giảm đau và giảm sưng vùng bị bỏng.
 6. Uống đủ nước để giữ cho cơ thể không bị mất nước quá nhiều và giúp hồi phục nhanh chóng.
 7. Tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và các chất gây kích ứng như hóa chất, dầu mỡ để tránh tình trạng bỏng tái phát.

Lưu ý: Nếu bạn bị bỏng nặng, hãy gọi ngay cấp cứu hoặc đến bệnh viện gần nhất để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về bị bỏng nên làm gì sẽ mang đến cho cho bạn đọc những thông tin hữu ích

Xem thêm: Vết bỏng bị phồng nước phải làm sao, bao lâu thì khỏi

Xem thêm: Bị bỏng nên bôi gì cho nhanh khỏi, cách bôi thuốc bỏng