Bị bỏng nên bôi gì cho nhanh khỏi, cách bôi thuốc bỏng

Bị bỏng nên bôi gì cho nhanh khỏi và thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương nhanh hơn. Thông tin cách bôi thuốc bỏng đúng cách từ bác sĩ. Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Phân loại mức độ bỏng để biết bị bỏng nên bôi gì

Có 4 cấp độ bỏng:

 1. Bỏng cấp độ 1: Bề mặt da bị đỏ, đau và có thể sưng nhẹ. Vết bỏng không gây thương tổn về mô hoặc môi trường bên trong cơ thể.
 2. Bỏng cấp độ 2: Vết bỏng sẽ xuất hiện nước rỉ ra, đau và sưng. Vết bỏng có thể gây tổn thương đến mô bên dưới và khiến da có màu đỏ, hồng hoặc trắng.
 3. Bỏng cấp độ 3: Bề mặt da bị thiệt hại nghiêm trọng, thường dẫn đến chảy máu và xuất hiện vết loét. Vết bỏng gây tổn thương sâu hơn đến các lớp da và mô bên dưới.
 4. Bỏng cấp độ 4: Là cấp độ bỏng nặng nhất, vết bỏng gây ra tổn thương sâu hơn đến các cấu trúc xung quanh, như cơ, gân, xương. Da bị charring và có thể không còn khả năng tự phục hồi

Vết bỏng có 4 cấp độ, trong đó bỏng cấp 1 và 2 thường là những trường hợp nhẹ có thể tự điều trị tại nhà nếu vết bỏng không quá lớn. Tuy nhiên, nếu bị bỏng cấp 3 hoặc 4, cần phải điều trị tại bệnh viện bởi đây là những tình trạng bỏng rất nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh, mô, cơ và xương.

bị bỏng nên bôi gì

Bị bỏng nên bôi gì cho nhanh khỏi

Bị bỏng nên bôi gì. Dưới đây là 1 số loại thuốc bôi lên vết bỏng mà bạn có thể sử dụng tại nhà

 1. Kem bôi bỏng: Các loại kem bôi bỏng thường chứa lidocaine hoặc benzocaine để giảm đau và các thành phần khác giúp làm dịu và làm lành vết bỏng.
 2. Thuốc mỡ bôi bỏng: Các loại thuốc mỡ bôi bỏng chứa các thành phần giúp làm dịu da và giúp vết bỏng hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, có thể có các thành phần khác như antibiotic để ngăn ngừa nhiễm trùng.
 3. Thuốc xịt bôi bỏng: Thuốc xịt bôi bỏng thường chứa lidocaine hoặc benzocaine để giảm đau và các thành phần khác giúp làm dịu và làm lành vết bỏng.
 4. Thuốc giảm đau: Nếu vết bỏng không quá nặng, bạn có thể dùng các loại thuốc giảm đau nhẹ như paracetamol để giảm đau và giảm sưng vùng bị bỏng.

Lưu ý: Trước khi bôi thuốc, hãy đọc kỹ thông tin sử dụng và tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng. Nếu vết bỏng nặng, cần đến bệnh viện để được chăm sóc và điều trị phù hợp.

Cách bôi thuốc bỏng đúng cách

Phương pháp điều trị bỏng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Với bỏng cấp độ 1 và 2, người bị bỏng có thể được thông tin sử dụng thuốc tại nhà để chăm sóc và điều trị vết thương.

Đối với bỏng cấp độ 1, khi da chỉ ửng đỏ nhẹ, nha đam (hay còn gọi là lô hội) là “thuốc” trị bỏng rất hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nên sử dụng gel bôi có chiết xuất 100% từ nha đam để bôi lên chỗ bị bỏng.

Đối với bỏng cấp độ 2, cần thông tin của bác sĩ để điều trị và sử dụng thuốc trị bỏng như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý để loại bỏ phần da chết và vi khuẩn bám trên da.
 • Bước 2: Bôi một lớp kem mỏng bạc sulfadiazine 1% lên chỗ bị bỏng để ngăn nhiễm trùng và giúp vết thương mau lành. Lưu ý, nên sử dụng dụng cụ đã được vô trùng để bôi thuốc trị bỏng. Nếu phải bôi lớp kem dày, nên sử dụng que đè lưỡi để lấy kem và bôi.
 • Bước 3: Dùng miếng gạc vô trùng để đắp lên vết bỏng. Hoặc có thể sử dụng miếng gạc đã được tẩm thuốc để đắp thẳng lên chỗ bị bỏng sau khi đã được làm sạch bằng nước muối sinh lý. Việc sử dụng gạc tẩm thuốc sẵn có ưu điểm là không gây dính, vết thương mau lành, thay băng dễ dàng.
 • Bước 4: Nếu vết bỏng chảy nhiều dịch, sau khi bôi thuốc trị bỏng, có thể đắp thêm một lớp bông hoặc gạc sạch rồi dùng băng thun cố định lại. Tiến hành bôi thuốc và thay gạc 2 lần/ngày.

Lưu ý khi chăm sóc vết bỏng, cần kéo căng da nhẹ nhàng để vùng da bị bỏng không co rút lại và gây hạn chế trong cử động. cần thực hiện động tác kéo căng da nhẹ nhàng 10 lần/ngày để vùng da bị bỏng không bị co rút lại và hạn chế trong cử động. Khi lớp da bị bỏng bong tróc ra và lớp da non có màu hồng đỏ xuất hiện, cần ngừng bôi thuốc trị bỏng và băng chỗ bị thương để giúp da hồi phục. Việc bảo vệ vết bỏng khỏi ánh nắng mặt trời cũng là điều quan trọng để tránh tình trạng thâm sạm và sẹo.

Xem thêm: Cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất hiệu quả tại nhà

Xem thêm: Dấu hiệu vết bỏng đang lành, vết bỏng lâu lành do đâu

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về bị bỏng nên bôi gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất