Dấu hiệu cần tẩy giun ở người lớn, cách nhận biết và điều trị

Dấu hiệu cần tẩy giun ở người lớn, cách nhận biết và điều trị như thế nào bởi dù là người trưởng thành vẫn có nguy cơ nhiễm giun sánnếu thói quen sinh hoạt – ăn uống kém vệ sinh. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết mà chuyên mục sức khỏe chia sẻ dưới đây

Khi nào cần tẩy giun ở người lớn?

Có nhiều người không biết những dấu hiệu cần tẩy giun ở người lớn là gì bởi trong các trường hợp nhẹ, có thể không có triệu chứng hoặc dấu hiệu gì đặc biệt. Tuy nhiên, nếu có nhiều giun sán sinh sôi và tồn tại trong cơ thể, sẽ có các dấu hiệu phát hiện được. Các dấu hiệu thường gặp của việc bị nhiễm giun sán ở người lớn bao gồm

  • Đau bụng, tiêu chảy
  • Đầy hơi và chướng bụng
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Nôn, đi ngoài ra giun
  • Suy nhược, mệt mỏi, gầy yếu do thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất.

Ngoài ra, các dấu hiệu đặc trưng cũng có thể xuất hiện tùy thuộc vào từng loại giun ký sinh trong cơ thể. Do đó, nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào như vậy, bạn nên tìm kiếm sự khám bệnh và điều trị kịp thời.

dấu hiệu cần tẩy giun ở người lớn

Dấu hiệu nhiễm giun sán ở người lớn theo từng loại giun ký sinh

Ngoài các dấu hiệu nhiễm giun sán phổ biến ở người lớn đã được đề cập ở trên, một số loại giun sán có thể gây ra các triệu chứng và dấu hiệu đặc trưng riêng, như sau:

  • Giun kim (giun chỉ) thường gây ngứa hậu môn vào ban đêm do giun cái bò ra hậu môn để đẻ trứng. Khi dùng đèn soi, chúng ta có thể thấy giun như những sợi chỉ màu trắng nhỏ nằm giữa kẽ hậu môn. Nếu người bị nhiễm giun gãi vùng da quanh hậu môn mạnh để giảm ngứa, đôi khi có thể gây ra vết xước, mẩn đỏ.
  • Một số loại giun hút máu có thể gây ra các triệu chứng thiếu máu.
  • Một số loại giun, chẳng hạn như giun móc hoặc giun lươn, có thể xâm nhập vào cơ thể qua da. Giun hoặc ấu trùng có thể di chuyển dưới da khiến da bạn nổi lên những đường màu hồng hoặc đỏ. Vùng da này cũng có thể gây cảm giác ngứa ran và ngứa dữ dội.

Nên làm gì khi có dấu hiệu nhiễm giun sán ở người lớn?

Vậy dấu hiệu cần tẩy giun ở người lớn là gì ? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây

Khi phát hiện một số dấu hiệu nhiễm giun sán ở người lớn, có thể tự điều trị bằng thuốc tẩy giun có bán tại các hiệu thuốc. Các loại thuốc tẩy giun phổ biến bao gồm albendazole, mebendazole, ivermectin và praziquantel và cần tư vấn bác sĩ hoặc dược sĩ để lựa chọn liều lượng phù hợp và hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện các triệu chứng như có máu hoặc mủ trong phân, nôn mửa thường xuyên, thân nhiệt tăng cao, suy nhược nặng, giảm cân đột ngột, bị ốm hoặc tiêu chảy liên tục hơn 2 tuần, phát ban hoặc ngứa da, cần đi khám và được xử lý bởi bác sĩ chuyên khoa.

Ngay cả khi không có các dấu hiệu rõ rệt, vẫn nên sử dụng thuốc tẩy giun nếu nghi ngờ nhiễm giun. Đồng thời, cần đảm bảo các thói quen vệ sinh cá nhân như uống thuốc sổ giun định kỳ, tuân thủ quy tắc ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên, rửa kỹ rau củ quả, và không đi chân trần ngoài đất để phòng tránh nhiễm giun sán.

Xem thêm: Uống thuốc tẩy giun bao lâu thì được ăn, uống thuốc cần lưu ý gì

Xem thêm: Thuốc tẩy giun cho người lớn phổ biến và hiệu quả

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi vềdấu hiệu cần tẩy giun ở người lớn sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất