Cỏ mần trầu có tác dụng gì? Cách dùng, lưu ý khi sử dụng

Cỏ mần trầu có tác dụng gì tuy cỏ mần trầu là một loài thảo dược dễ tìm, được mọc lẫn với cỏ dại nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thông tin chung về cỏ mần trầu

Mần trầu, hay còn được biết đến với một số tên gọi khác như ngưu cân thảo, cỏ vườn trầu, thanh tâm thảo, cỏ chì tía, và cỏ bắc, là một loài cây thảo nhỏ, sống hàng năm, mọc thành cụm sum suê. Tên khoa học của mần trầu là Eleusine indica (L.) Gaertn, thuộc họ Lúa (Poaceae).

Thân cây mần trầu phân nhánh và mọc bò dài sau đứng thẳng, cao khoảng 30-50cm. Lá của cây mọc so le, có hình dải nhọn, xếp thành 2 dãy cách nhau, và có bẹ lá mỏng có lông. Phiến lá mần trầu nhẵn và mềm.

Mần trầu có cụm hoa mọc thành bông, bao gồm 5-7 bông ở ngọn và 2 bông khác mọc thấp hơn trên một cán hoa, trông giống như những ngón tay. Quả của cây thuôn dài khoảng 3-4mm và mần trầu ra hoa quả vào khoảng tháng 5-7 hàng năm.

Cây mần trầu thường bị nhầm lẫn với cỏ chân vịt (Dactyloctenium aegyptium (L.) Richt), một loài cây cùng họ Lúa, nhưng không có bông tách rời và mọc thấp hơn.

Ở Việt Nam, mần trầu mọc rất phổ biến ở khắp nơi, thường mọc thành đám trong các bãi đất, ở vùng đồng bằng, trung du và vùng núi cao. Cây mần trầu mọc từ hạt và thường xuất hiện vào cuối mùa xuân. Sau khi ra hoa quả, cây tàn lụi vào mùa hè. Tùy vào điều kiện mưa ẩm khác nhau ở các vùng núi cao, cây mần trầu có thể mọc từ hạt quanh năm.

Cỏ mần trầu có tác dụng gì
Cỏ mần trầu có tác dụng gì

Cỏ mần trầu có tác dụng gì?

Cả cây mần trầu đều có thể được sử dụng để làm thuốc và có thể thu hái quanh năm. Cây có thể được sử dụng tươi hoặc phơi khô. Phần trên mặt đất của cây mần trầu chứa các hợp chất như 3 – 0 – β – D – glucopyranosyl – β – sitosterol và dẫn chất 6 – 0 – palmitoyl. Ngoài ra, cành và lá tươi của cây mần trầu cũng chứa flavonoid.

Cây mần trầu có nhiều tác dụng theo các nghiên cứu hiện đại:

  • Mần trầu có tác dụng chống viêm và hạ sốt: Các hoạt chất C-glycosylflavones chiết suất từ mần trầu đã được chứng minh là có tác dụng kháng viêm hiệu quả ở nhóm chuột mắc cúm hoặc viêm phổi. Nghiên cứu trên nhóm chuột bị gây sốt đã cho thấy rằng, liều dịch chiết mần trầu 600mg/kg có tác dụng hạ sốt rõ rệt, tương đương với nhóm chứng được điều trị bằng acetylsalicylic acid 100mg/kg.
  • Mần trầu có tác dụng hạ huyết áp: Thử nghiệm trên chuột bị tăng huyết áp bởi L-NAME đã chỉ ra rằng, dịch chiết từ mần trầu có hiệu quả hạ áp tương đương với liều Losartan 12.5mg/kg.
  • Mần trầu có tác dụng kháng khuẩn từ mức độ thấp tới vừa đối với các loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, và Salmonella choleraesuis.
  • Mần trầu có tác dụng hỗ trợ bảo vệ chức năng thận: Trong một nghiên cứu trên chuột bị tiêm L-NAME, nhóm được điều trị bằng dịch chiết cỏ mần trầu (liều 200mg/kg) đã đạt hiệu quả tương đương với nhóm điều trị bằng Losartan (liều 12.5mg/kg) trong việc kiểm soát các chỉ số Creatinine, Urea, ion Na+ và K+. Kết quả này cho thấy tác dụng bảo vệ chức năng thận cao của dịch chiết mần trầu.
  • Mần trầu có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu và bảo vệ gan: Một nghiên cứu trên nhóm chuột bị béo phì đã chỉ ra rằng, nhóm được điều trị với cao chiết cây mần trầu bằng dung môi Hexan đã giảm cholesterol toàn phần, LDL và tăng HDL so với nhóm đối chứng. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng các chỉ số AST, ALT cũng được cải thiện.

Tác dụng của cỏ mần trầu theo y học cổ truyển

Theo Y học cổ truyền, cỏ mần trầu có hương vị ngọt, tính mát và tác dụng thanh nhiệt, giảm sốt, kích thích sản xuất mồ hôi, làm mát gan, giải độc, hỗ trợ chức năng tiểu tiện và có tác dụng điều trị ho.

Bài thuốc tử cỏ mần trầu trị bệnh

Bài thuốc chữa cao huyết áp:

Để chế biến, cả cây cỏ mần trầu (500g) được rửa sạch, băm nhỏ và giã nát. Sau đó, đổ một bát nước sôi vào hỗn hợp và để nguội, lọc lấy nước cốt và pha thêm ít đường để uống. Liều lượng khuyến cáo là uống 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và chiều.

Bài thuốc chữa sốt cao:

Để sử dụng, lấy 120g cỏ mần trầu tươi và sắc cùng với 600ml nước cho đến khi còn 400ml. Sau đó, thêm một chút muối vào hỗn hợp và uống trong nhiều lần trong vòng 12 giờ.

Bài thuốc chữa bệnh gan:

Để sử dụng, lấy 60g cỏ mần trầu tươi và 30g sơn chi ma, sau đó sắc chung với nước và uống.

Bài thuốc chữa chứng nhiệt, nổi mẩn, ghẻ lở, tiểu són:

Sắc 80-120g cỏ mần trầu và uống nước hoặc phối hợp với rễ cỏ tranh và ngấy tía, mỗi loại 40g, rồi sắc uống hàng ngày.

Cỏ mần trầu chống rụng tóc:

Kết hợp sử dụng cỏ mần trầu và bồ kết đun với nước, có thể giúp giảm rụng tóc khi sử dụng làm nước gội đầu.

Lưu ý khi sử dụng Cỏ mần trầu

Khi sử dụng cây mần trầu để điều trị bệnh, cần tuân thủ các lưu ý sau:

Xem thêm: Nhóm nhân viên trúng giải xổ số độc đắc

Xem thêm: Liverpool trượt chân ở thời khắc quan trọng.

  • Rửa sạch cây mần trầu trước khi sử dụng, vì đây là loại cỏ mọc hoang dại nên thường chứa nhiều bụi bẩn.
  • Trước khi sử dụng cỏ mần trầu, cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.
  • Nên hạn chế sử dụng cỏ mần trầu đối với những đối tượng nhạy cảm và trẻ em.
  • Không lạm dụng cỏ mần trầu trong thời gian dài.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cỏ mần trầu có tác dụng gì sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất