Cây xạ đen có tác dụng gì, chữa bệnh gì, chữa như thế nào

Cây xạ đen có tác dụng gì? Trong y học cây xạ đen là một trong những loại thảo dược rất quý có tác dụng chữa bệnh và tăng sức đề kháng tốt. cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cây xạ đen là loại cây như thế nào?

Cây xạ đen, có tên khoa học là Celastrus hindsii Benth, còn được gọi là bạch vạn hoa, cây bách giải hoặc cây dây gối,… Là loài cây dây leo có thân gỗ, có khả năng bám vào các cây lớn để leo khi mọc hoang, nhưng khi được trồng, cây sẽ tạo thành từng búi để mọc. Thân của cây xạ đen có hình dạng tròn, dài từ 3 – 10m, khi còn non màu xám nhạt và không lông, nhưng khi lớn lên sẽ chuyển sang màu nâu và có lông, rồi dần dần chuyển sang màu xanh.

Cây xạ đen thường mọc hoang nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc như Ninh Bình, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế…

Thành phần hóa học của loài cây này bao gồm :

 • Polyphenol : kaempferol 3-rutinoside, rutin, axit lithospermic, axit rosmarinic, axit lithospermic B
 • Triterpene và sesquiterpene : 1b, 6a, estar agarofuran sesquiterpene, axit glucosyringic, loranthol, emarginatine E, lupenone,…
 • Ngoài ra, cây xạ đen còn chứa một số nhóm hợp chất khác như axit amin, tanin, flavonoid…

Cây xạ đen có tác dụng gì

Cây xạ đen có tác dụng gì

Cây xạ đen đã được nghiên cứu và ghi nhận có nhiều tác dụng dược lý chủ yếu như sau:

 • Chống lại sự phát triển khối u: các hợp chất polyphenol, flavonoid và quinone trong cây xạ đen có khả năng ngăn chặn sự hình thành khối u, đồng thời ức chế sự phát triển và làm cho tế bào ung thư dễ bị tiêu hủy, hạn chế khả năng lan tỏa của khối u.
 • Chống oxy hóa: các hoạt chất trong xạ đen có khả năng chống lại gốc tự do và giảm thiểu tác hại của chúng đến tế bào.
 • Ổn định huyết áp: uống xạ đen thường xuyên có thể giúp ổn định huyết áp, đặc biệt là với những người có huyết áp cao. Tuy nhiên, đối với người có huyết áp thấp, cần kết hợp với vài lát gừng để duy trì ổn định.
 • Hỗ trợ chữa trị các bệnh gan: các hoạt chất trong cây xạ đen có thể hỗ trợ điều trị xơ gan, viêm gan, men gan cao và ngăn ngừa các bệnh gan thứ phát.
 • Cải thiện giấc ngủ và tăng cường sức khoẻ: xạ đen có tác dụng cải thiện giấc ngủ và giúp tăng cường sức khoẻ cho người bị suy nhược cơ thể, mất ngủ thường xuyên, và thiếu máu. Ngoài ra, loại cây này còn cải thiện tuần hoàn máu và hỗ trợ chữa trị chứng chóng mặt hoa mắt.

Cách phân biệt cây xạ đen với các loại cây khác

Trong họ xạ còn có nhiều loại cây khác nhau, bao gồm cây xạ trắng, xạ vàng và xạ lai, dẫn đến việc dễ nhầm lẫn giữa chúng. Tuy nhiên, trong số đó, xạ vàng và xạ đen là hai loại thường được sử dụng nhất làm dược liệu. Dưới đây là cách phân biệt cây xạ đen với các loài cây khác cùng họ:

Xem thêm: Cây lược vàng có tác dụng gì, loại cây này chữa bệnh gì

Xem thêm: Giảo cổ lam có tác dụng gì? Lưu ý khi sử dụng giảo cổ lam

 • Cây xạ đen: Lá cây tươi dày và có màu tím xanh, thân cây đậm màu. Sau khi phơi khô, lá cây bị nát nhưng không giòn, có mùi thơm nhẹ, thân cây chuyển sang màu đen và có mùi thơm.
 • Cây xạ vàng: Lá cây tương đối mỏng và có màu xanh, mép lá không có răng cưa. Sau khi phơi khô, lá cây rất dễ bị nát và giòn, thân cây chuyển sang màu trắng và không có mùi thơm.
 • Bên cạnh đó, xạ đen cũng có thể bị nhầm lẫn với các loại cây khác như cây chùm rụm, cây dót và cây xạ đen Hòa Bình. Tuy nhiên, các loài cây này có thành phần khác nhau khi được nghiên cứu, đặc biệt là khả năng ức chế tế bào ung thư phổi và gan.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cây xạ đen có tác dụng gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất