Hạt đậu nành: lợi ích nhiều nhưng tác hại không ít

Đậu nành là thực phẩm giàu dưỡng chất, tuy nhiên theo nghiên cứu của báo suc khoe doi song thì đậu nành cũng gây nhiều tác hại đến người ăn.

Đậu nành và các sản phẩm đậu nành rất phổ biến đối với những người ăn kiêng bởi nó chứa hàm lượng protein, chất xơ và các chất khoáng cần thiết cao. Đậu nành cũng là nguồn thực phẩm giàu isoflavones, giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa tăng cân. Bên cạnh những mặt lợi ích, đậu nành cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm khi ăn hạt đậu nành nhé!

hat dau nanh
Hạt đậu nành là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe nếu không dùng điều độ.

Ưu điểm: Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy tiêu thụ 25 gram đậu nành giúp giảm đáng kể lượng cholesterol. Do đó nó giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa tích tụ mảng bám trong động mạch – nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Hơn nữa do hạt đậu nành chứa lượng protein cao và được sử dụng phổ biến thay thế cho thịt và các sản phẩm thịt gia cầm khiến bạn tiêu thụ ít chất béo bão hòa hơn.

Ngăn chặn ung thư

Nghiên cứu cho thấy thói quen ăn các sản phẩm đậu nành từ nhỏ giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú lên tới 50%. Ở nam giới, ăn đậu và các sản phẩm từ đậu nành hàng ngày cũng giúp giảm 30% khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, những người bị ung thư tuyến tiền liệt có thể ức chế sự tiến triển của bệnh bằng cách thêm các sản phẩm đậu nành vào trong chế độ ăn uống.

Gây ra những vấn đề về tuyến giáp Bên cạnh đó, hạt đậu nành cũng có nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:

Hàm lượng cao chất isoflavone trong đậu nành ức chế khả năng sản xuất hormone tuyến giáp của cơ thể – công cụ điều tiết chuyển hóa tốc độ và nhiệt độ cơ thể. Ăn đậu nành lâu dài sẽ dẫn đến suy giáp, một tình trạng mà cá nhân tăng cân không kiểm soát và tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra vấn đề về xương

Một số hợp chất tự nhiên có trong đậu nành như acid phytic có thể ức chế sự hấp thụ canxi, gây ra các bệnh về xương. Axit phytic là một chiết xuất từ thực vật mà chủ yếu thuộc khối canxi. Nó còn ngăn chặn cơ thể hấp thụ các khoáng chất như magiê và sắt làm tăng thêm nguy cơ phát triển các bệnh về xương theo thời gian.

Vậy ăn đậu nành có lợi hay hại?

Trong hầu hết các trường hợp, các tác hại của việc ăn đậu nành là do tiêu thụ quá nhiều. Bạn nên ăn theo lượng điều độ và không nên loại bỏ đậu nành khỏi chế độ ăn uống.