Những cách đơn giản tránh mất ngủ

Ngày càng có nhiều người gặp khó khăn với giấc ngủ hằng đêm và luôn cảm thấy mệt mỏi. Thay đổi thói quen một chút sẽ giúp cải thiện hiệu quả giấc ngủ của bạn.

1. Dậy sớm hơn

Mới nghe có vẻ không liên quan lắm nhưng đây thực sự là một biện pháp cải thiện.

Nếu bạn muốn đi ngủ sớm hơn và ngủ ngon hơn hãy đặt báo thức và dậy lúc 5 giờ sáng. Thực hiện nghiêm túc bạn sẽ thấy nó có hiệu quả.

Hãy nắm bắt công việc của bản thân và thu xếp để có thể dậy sớm mỗi sáng. Dù bạn chỉ có 1 tiếng để ngủ đêm hôm trước thì cũng không được bỏ cuộc. Đây là cách tốt nhất để thiết lập lại lịch trình cho giấc ngủ cho bạn.

2. Đọc đúng sách


Trong ngày có rất nhiều thời gian để bạn tìm hiểu thế giới cũng như thu nạp kiến thức nên buổi tối hãy để cho não được thư giãn tối đa.Nhiều người có thói quen đọc các loại sách bác học hoặc khoa học trước khi đi ngủ hoặc các bậc phụ huynh cũng vẫn muốn con em mình ôm sách học trước khi đi ngủ. Nhưng thực tế cho thấy việc đọc các loại sách này sẽ khiến bạn dễ mất ngủ hơn.

Nếu bạn kích thích thần kinh làm việc thì giấc ngủ của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng và có thể bạn sẽ thức trắng cả đêm. Do vậy, sau 9 giờ tối bạn nên chọn loại sách nhẹ nhàng, thư thái để thần kinh dễ đi vào giấc ngủ.

Tránh xa công việc và các hoạt động kích thích thần kinh sẽ giúp bạn lên giường thoải mái và ngủ ngon hơn.

3. Tắt hết tất cả các bóng đèn

Tất cả các loại ánh sáng dù là rất nhỏ đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn đã thay đổi thói quen đọc sách một thời gian nhưng giấc ngủ vẫn chưa được cải thiện thì hãy chú ý đến ánh sáng và các bóng đèn.

Ngay cả khi ánh sáng không ở trong phòng ngủ của bạn mà ở phòng khác hoặc bên ngoài thì chúng đều sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cách tốt nhất là tắt hết tất cả các bóng đèn.

Không gian tối đen hoàn toàn là điều kiện cần cho một giấc ngủ ngon.

4. Tránh xa khỏi những suy nghĩ


Điều đó còn hỗ trợ cho bạn đáng kể trong công việc một cách có tổ chức và sẵn sàng đối mặt với mọi việc. Suy nghĩ trước giờ đi ngủ không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến bạn thêm mệt mỏi đến tận hôm sau. Đầu óc thư thái mới có thể đem đến cho bạn giấc ngủ tuyệt vời.Thông thường chúng ta hay có thói quen suy nghĩ mỗi khi chuẩn bị đi ngủ về những công việc chưa hoàn thành hay còn dang dở trong ngày. Sẽ không mất nhiều thời gian để bạn viết một cái ghi chú nhỏ cho hôm sau thay vì vắt tay lên trán suy tư mỗi tối.

5. Tránh xa máy tính và ti vi

Máy tính, màn hình ti vi là những tác nhân trực tiếp ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Cũng giống như việc đọc sách, khi bạn tập trung vào màn hình điện tử trí óc sẽ rất căng thẳng và mệt mỏi. Và nếu bạn tắt máy tính lúc 2 giờ sáng và tự hỏi tại sao mình không ngủ được thì đó là do bạn đã dành quá nhiều thời gian dán mắt vào màn hình.

Tia điện từ cũng sẽ tác động trực tiếp đến não bộ và kích thích thần kinh làm việc. Do vậy, bạn cần để cơ thể và mắt nghỉ ngơi, tránh xa các thiết bị nghe nhìn để có thể bước vào giấc ngủ một cách thoải mái nhất.