ĐH Quốc gia Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi đánh giá năng lực

“Khâu chuẩn bị, thẩm định và thử nghiệm bộ đề thi đã hoàn tất. Việc tập huấn cho cán bộ kỹ thuật, cán bộ coi thi đã hoàn thành. Xem điểm thi lớp 10 năm 2015 tại đây. Cơ sở vật chất (máy chủ, máy tính, đường truyền, điện, phòng thi…) đã được chuẩn bị đáp ứng yêu cầu của kỳ thi”.

Đó là khẳng định của PGS-TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội tại buổi gặp gỡ trao đổi thông tin về Kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh vào ĐH chính quy ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015 vào chiều nay (28-5).

ĐH Quốc gia Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi đánh giá năng lực

Theo ông Sơn, kỳ thi đánh giá năng lực tuyển sinh vào trường là một kỳ thi có nhiều điểm mới.  Cập nhật thông tin mang thai tại đây. Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn với hơn 4.000 câu hỏi.

Đề thi bao gồm hai phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.

Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút. Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% kiến thức trong chương trình lớp 12.

Phần bắt buộc gồm 2 phần: tư duy định lượng và tư duy định tính. Bên cạnh đó là thông tin tin tuc trong ngay hôm nay.  Trong đó, tư duy định lượng (kiến thức toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm bốn lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số.

Phần tư duy định tính (kiến thức ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm bốn lựa chọn.

Phần tự chọn thí sinh chọn một trong hai nội dung: Kiến thức khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) hoặc kiến thức khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

Thí sinh lần lượt làm hết phần bắt buộc, sau đó làm phần tự chọn. Kết quả thi của thí sinh được tính bằng tổng số câu trả lời đúng trong bài thi. Mỗi câu trả lời đúng được một điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời không được điểm. Tổng điểm toàn bài là 140 điểm. Khi kết thúc bài làm, thí sinh sẽ biết ngay điểm bài thi của mình.

Ông Sơn cũng cho biết khi có kết quả, thí sinh được register xét tuyển tối đa ba ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên và được một lần rút hồ sơ để nộp vào ngành khác của trường, khoa trực thuộc đã nộp hoặc trường, khoa trực thuộc khác trong ĐH Quốc gia Hà Nội. Thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 không được register xét tuyển sinh 2015 đợt bổ sung.

Theo thống kê, có 45.350 thí sinh register dự thi đợt 1. ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức chín cụm thi với 21 điểm thi. Tại Hà Nội có ba cụm thi với 11 điểm thi, Thái Nguyên một điểm, Nam Định hai điểm, Hải Phòng hai điểm, Thanh Hóa hai điểm Nghệ An hai điểm và Đà Nẵng một điểm.