Cơ quan nhà nước đi thuê dịch vụ CNTT đang vấp phải ý kiến trái chiều

Ông Nguyễn Văn Diệu, Giám đốc Sở TT&TT Bắc Giang cho rằng những hệ thống thông tin quan trọng, hệ thống dùng chung không nên thuê, chỉ nên thuê các loại dịch vụ nhỏ lẻ, theo công đoạn để không bị phụ thuộc lớn vào doanh nghiệp, thậm chí có thể bị họ bán thông tin ra nước ngoài.

>>> Xem thêm mua hosting tại đây!

Thuê dịch vụ CNTT: Lo ngại thông tin nhạy cảm bị bán ra nước ngoài

Việc cơ quan nhà nước đi thuê dịch vụ CNTT thay vì tự đầu tư vẫn đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: Internet.

Trao đổi tại Hội nghị Hội đồng Giám đốc CNTT cơ quan nhà nước các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, ông Nguyễn Văn Diệu, Giám đốc Sở TT&TT Bắc Giang nhấn mạnh: Những hệ thống thông tin quan trọng, hệ thống thông tin dùng chung mang tính phổ cập thì không nên đi thuê ngoài, chỉ thuê đối với các loại dịch vụ nhỏ lẻ, có tính công đoạn.

Phân tích nguyên nhân, ông Nguyễn Văn Diệu đưa ra một số lý do. Trước hết, ứng dụng CNTT là loại dịch vụ mà người sử dụng phải phụ thuộc vào người cung cấp dịch vụ và việc cung cấp ấy tất yếu sẽ sinh ra sự bất cập về giá.

“Hôm nay người ta hứa mỗi năm chỉ lấy 10 triệu. Nhưng sang năm đang dùng quen, không thể bỏ được, với lý do như giá nhân công cao lên lại thu 20 triệu”, ông Diệu nói.

Bên cạnh đó, cũng theo vị lãnh đạo Sở TT&TT Bắc Giang, một vấn đề mấu chốt đó là các hệ thống thông tin quan trọng trong cơ quan Nhà nước không thể gửi việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm vps tại đây!

“Doanh nghiệp cứ nói là đảm bảo an ninh thông tin nhưng có đảm bảo hay không, chúng ta không thể biết được. Cho nên không thể có chuyện toàn bộ cơ quan nhà nước hoạt động thế nào, doanh nghiệp biết hết, có thể bán thông tin ra nước ngoài”, ông Diệu nhấn mạnh, đồng thời khẳng định việc đi thuê cũng tiềm ẩn rủi ro khi trong trường hợp các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT phá sản thì các hệ thống CNTT của cơ quan Nhà nước cũng dễ “sập” theo.

Liên quan đến những lo ngại của ông Nguyễn Văn Diệu, trao đổi với ICTnews tại thời điểm năm 2014, khi còn đảm nhận trọng trách Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục & Đào tạo, ông Quách Tuấn Ngọc từng ví von: “Việc thuê dịch vụ CNTT cũng giống như đem tiền của mình đưa cho ô sin để ô sin cất vào két của ô sin, rất dễ mất hết tiền. Thuê máy móc thì vô tư nhưng đưa dữ liệu, trí tuệ, não bộ của mình cho người khác giữ thì có thể sẽ phản tác dụng. Các cơ quan Nhà nước chỉ nên thuê dịch vụ CNTT với điều kiện chỉ riêng mình được khai thác các dữ liệu”.

Trao đổi tại Hội nghị Hội đồng Giám đốc CNTT cơ quan nhà nước các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, đại diện Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho hay, hiện nay một số Bộ ngành, địa phương xem xét để chuyển đổi những nhiệm vụ, dự án đã được phê duyệt dưới hình thức đầu tư, mua sắm sang hình thức thuê dịch vụ.

Nhu cầu thuê ngoài gồm thuê đường truyền Internet, thuê bảo trì, thuê hosting, tên miền, chỗ đặt máy chủ, bảo dưỡng, bảo trì, thuê hội nghị truyền hình, còn lại phần lớn các hoạt động ứng dụng CNTT khác chưa thực hiện theo hình thức thuê trong năm 2015.

Nhưng đến nay hầu hết các địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc do chưa có danh mục chi tiết các hoạt động ứng dụng, dịch vụ CNTT phải thuê, chưa có thông tin tiêu chí thuyết minh tính hiệu quả giữa việc thuê dịch vụ so với đầu tư, mua sắm; khó khăn trong lựa chọn nhà cung cấp và triển khai thực hiện cung cấp dịch vụ CNTT…

Cùng đó là khó khăn về cách thức theo dõi chất lượng dịch vụ, chưa có quy định cụ thể đối với một số chi phí, xác định giá thuê và nguồn kinh phí cho việc thuê dịch vụ CNTT.

"Những con số chúng tôi đưa ra chỉ dành để cho các bạn tham khảo hằng ngày. Hãy chịu tránh nhiệm trước những quyết định của mình, Xin cảm ơn"