Thủ khoa ĐH Y Hà Nội dạy cách ôn thi môn toán

Thủ khoa ĐH Y Hà Nội dạy cách ôn thi môn toan. Với thành tích thi đại học rất ấn tượng, Vương Hoàng Long – thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội năm 2013 luôn là tấm gương tiêu biểu cho phương pháp học tập bài bản, khoa học. Để giúp thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tới, Hoàng Long đã chia sẻ “bí quyết” ôn luyện của mình.

Thủ khoa ĐH Y Hà Nội năm 2013 , Vương Hoàng Long

Điểm cao môn Toán: Không khó!

Bí quyết học tập nào đạt hiệu quả cao trong môn Toán, Thủ khoa Vương Hoàng Long cho biết: “Một phương pháp cụ thể sẽ không đúng cho tất cả mọi người. Mỗi thí sinh đều có những thế mạnh của riêng mình, những em còn học yếu, chưa tự tin chẳng qua là chưa có người giúp các em phát hiện và tìm ra phương pháp học hiệu quả mà thôi! Vì thế, mỗi thí sinh cần phải tự rút ra phương pháp phù hợp với điều kiện, thói quen của mình.

Cách học hiệu quả nhất của tôi là mỗi ngày tập trung học một môn để không bị phân tán? Long khiêm tốn chia sẻ: “Với tôi, sách giáo khoa là tài liệu tối quan trọng. Bởi đề thi chủ yếu xoay quanh chương trình sách giáo khoa. Tuy nhiên vẫn phải nhờ tới sự giúp đỡ của sách tham khảo để tổng hợp kiến thức, nâng dần mức độ khó của bài tập. Ngoài ra, với mỗi môn cần có một phương pháp học ôn riêng, phù hợp với đặc điểm của nó”.Theo Long, toán là môn học khó, người học phải thường xuyên hệ thống lại kiến thức và các phương án đã dùng để xử lý bài toán đó. Giải các phuong trinh hoa hoc bằng nhiều cách khác nhau cũng giúp bạn tính toán nhanh và chính xác hơn.

Long đưa ra ví dụ cụ thể bài tập về Tiếp tuyến: Đối với dạng bài này, các học sinh chỉ cần đọc kĩ đề bài, gạch chân dưới các keyword “đi qua” và “tại” để xác định việc sử dụng 1 trong 2 cách viết phương trình tiếp tuyến tương ứng. Nếu đề bài yêu cầu tiếp tuyến “đi qua” một điểm thì dùng cách lập hệ điều kiện tiếp xúc, khi đề bài yêu cầu tiếp tuyến “tại” một điểm thì hiểu rằng điểm đó chính là tiếp điểm và thí sinh phải dùng công thức y= f’(xo)(xxo) + y0 trong đó M(xo; yo) là tiếp điểm, tránh việc sa vào làm quá chi tiết gây mất thời gian. Thuộc và am hiểu chính xác định nghĩa, công thức tính, nắm vững các điều kiện và nội dung của định lý- hệ quả – tính chất.

Long bật bí thêm kinh nghiệm khi học chuyên đề cực trị của hàm bậc 3, các em học sinh cần làm theo 3 bước: bước 1 là tìm điều kiện tồn tại 2 cực trị, bước 2 là xác định tọa độ 2 điểm cực trị, ở bước 2 nếu dental là 1 đại lượng không thể khai căn được thì nên lấy hàm số y=f(x) chia cho đạo hàm để lập phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị. Bước 3 học sinh xem cụ thể đề bài yêu cầu 2 điểm cực trị phải thỏa mãn tính chất gì, nhưng thường các em nên hướng đến sử dụng hệ thức Vi-et….Long cho biết, với cách nhóm hàng chục dạng có cách làm na ná nhau để học nhanh như thế này thì các em sẽ tiết kiệm được thời gian mà tính hiệu quả lại cao. Và tất nhiên nếu tất cả các chuyên đề còn lại như hình không gian, tích phân, hệ phương trình,…mà cũng học với chiến thuật tương tự thì người học sẽ kết thúc chương trình cơ bản chỉ trong vòng 2 tháng, sang tháng thứ 3 chỉ cần luyện đề để rèn cách trình bày và đẩy nhanh phản xạ thì sẽ tăng điểm nhanh và tăng thêm tính tự tin cho người học, nhất là trong bối cảnh kì thi đang đến gần.

Tối ưu hóa điểm số

Khi vào phòng thi, thí sinh cần bình tĩnh, đọc toàn bộ đề thi đại học môn toán khối a năm 2015 bài một lượt. Câu nào dễ có thể làm trước, câu nào khó để lại làm sau cùng. Trong quá trình làm bài, không nên chủ quan đối với những câu dễ, tránh mất điểm một cách đáng tiếc. “Rất nhiều thí sinh sai sót những lỗi cơ bản: bài tập có mẫu số, có căn thức mà không đặt điều kiện; bình phương không xét dấu hai vế mà vẫn dùng kí hiệu. Đối với dạng bài này, bản thân tôi cũng luôn cẩn thận”, Long chia sẻ. Để đạt được tốc độ làm bài tối đa có thể, Long mách nước cách rèn luyện đơn giản. Đó là, khi làm các bộ đề, phải tính toán và phân bố thời gian hợp lý với hệ số điểm của từng bài. Bài giải cũng cần rõ ràng, mạch lạc; hạn chế gạch, xóa; không viết đè lên chỗ sai.

Mỗi thí sinh cần tạo cho mình thói quen soát bài ngay trong quá trình làm. Nhìn thật rõ từ dòng trên xuống dòng dưới xem mình viết gì, biến đổi thế nào, dùng công thức nào, đã chặt chẽ chưa. Đối với những bài toán có điều kiện, khi giải xong bước nào, thí sinh nhớ kiểm tra lại ngay. Long chia sẻ thêm, các thí sinh không nên bỏ cuộc quá sớm đối với những câu hỏi khó. Sau khi làm hết những bài dễ, thí sinh có thể quay lại làm bài dạng khó hơn và nghĩ đến đâu cứ mạnh dạn làm đến đấy. “Trong quá trình làm bài thi, đúng bước nào sẽ ghi được điểm ở bước đó. Vì vậy, nếu không ra được đáp số cuối cùng, thí sinh nên viết ra tất cả các những bước đã làm được để chắt chiu từng 0,25 điểm trong bài thi. Có thế mới tối ưu hóa được điểm số.

“Ôn thi THPT quốc gia cùng thủ khoa năm 2015”.

Hiện nay, Thủ khoa Vương Hoàng Long đang tham gia hoạt động tại Câu lạc bộ gia sư Thủ khoa để giúp các thí sinh ôn luyện thi đại học.

Câu lạc bộ gia sư Thủ Khoa hiện đang hội tụ hơn 20 thủ khoa đại học ở nhiều trường đại học nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội với nhiều môn học khác nhau đã hoạt động trong 6 năm qua.

Mỗi thủ khoa có một thế mạnh riêng của mình, đã tạo nên một hệ thống phương pháp ôn luyện đầy đủ. Các sĩ tử sẽ học được cách ôn tập hiệu quả từ những thủ khoa đã thành công trong cả thi cử lẫn thành công trong công tác ôn luyện thi đại học nhiều năm qua.

Năm 2015, Câu lạc bộ gia sư thủ khoa sẽ tuyển chọn 20 thí sinh vào chương trình “Ôn thi THPT Quốc gia cùng thủ khoa năm 2015”.

Đinh Quang Cường- chủ tịch CLB Gia sư Thủ Khoa cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu gửi gắm con em cũng như sự tin tưởng của các phụ huynh trên toàn quốc, trong 6 năm qua, năm nào CLB cũng nhận giúp đỡ đào tạo, ôn thi đại học cho khoảng 20-25 thí sinh cùng đến sống, ăn ở và học tập cùng các thành viên của CLB trong vòng 1 tháng trước khi thi. Tuy chỉ một tháng nhưng các em được thay đổi hoàn toàn về tinh thần, động lực, môi trường tập thể ganh đua nhau học, tránh được những vấn đề gây xao nhãng so với tự học ở nhà. Và, quan trọng nhất vẫn là được các thủ khoa truyền đạt các bí kíp giúp các em tiến bộ rõ rệt”

Cứ mỗi dịp ôn thi đại học xong, Đinh Quang Cường và các bạn trong CLB đều rất hạnh phúc khi những học sinh đều cầm trên tay những tờ giấy báo trúng tuyển – đó sẽ mãi mãi là những kí ức đẹp không bao giờ quên trong trái tim mỗi thành viên.

Xem ngay: điểm thi tốt nghiệp thpt 2015