Những đồ giải khát gây tổn hại đến sức khỏe

Khi trời nắng nóng, việc khát nước là điều dễ thấy. Nhưng để giải tỏa cơn khát, nhiều người uống một cách “vô tội vạ” dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe.

Uống nước trong những ngày nắng nóng đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ suc khoe doi song sinh hoạt hằng ngày, nâng cao khả năng chống chịu mệt mỏi của mỗi người.

Tuy nhiên việc uống nước cũng phải tuân theo một nguyên tắc nhất định mới có thể đạt được hiệu quả, nếu không sẽ dễ dàng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Uống nước đá khi khát

Thời tiết nắng nóng, được uống nước lạnh, nước mát sẽ khiến bạn dễ chịu hơn nhưng thực tế các loại nước lạnh sẽ là nguyên nhân gây nên các bệnh về đường hô hấp, mặt khác khi cơ thể bạn đang nóng mà uống nước lạnh vào sẽ gây nên những phản ứng không tốt.

nuoc da
Uống nước lạnh khi khát gây hại cho sức khỏe

Chia sẻ trên báo Đất Việt, chuyên gia Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sau thời gian đi ngoài trời nắng, bạn có cảm giác thèm một cốc nước mát lạnh, đặc biệt là các loại nước ngọt có ga để giảm cơn khát.

Tuy nhiên, trong nước lạnh, các phân tử đang tích hợp nên rất khó thấm vào tế bào. Do đó sau khi uống, cơn khát vẫn không được giải quyết. Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến cơ thể không đủ nước cung cấp cho hoạt động của các tế bào.

Sử dụng đồ uống có ga thay thế cho nước lọc

Cũng theo bà Lê Thị Hải, vào mùa hè, bạn nên uống nước lọc hàng ngày, tránh xa các loại nước ngọt có ga, đồ uống năng lượng. Bởi các loại đồ uống có ga gần như không có tác dụng trong việc bổ sung lượng nước cho cơ thể. Trái lại, uống nước có ga làm giảm nhu cầu uống nước của cơ thể, khiến cơ thể càng thâm “khô quắt”, mất nước hơn.

Thêm đó, loại thức uống này có khá nhiều hóa chất gây hại cho sức khỏe, chúng khiến bạn hồi hộp, tim đập nhanh hơn và cũng có thể khiến cơ thể bị đầy hơi, khó tiêu, khả năng hấp thụ dưỡng chất yếu đi. Thay vào đó, bạn có thể tăng cường các loại nước ép rau quả, ăn thêm nhiều rau, trái cây.

Lười uống nhưng khi khát thì uống rất nhiều

Để giải nhiệt, nhiều người có thói quen chỉ uống khi khát, còn thông thường thì rất lười uống nước. Nhưng thói quen này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Báo Sức khỏe và Đời sống giải thích, khi thấy khát, uống một lúc quá nhiều khi khát sẽ làm tăng khối lượng nước trong cơ thể một cách đột ngột, làm loãng máu, tăng gánh nặng cho hoạt động của hệ tuần hoàn và tim, làm bụng nặng nề, khó chịu, giảm hiệu suất lao động, làm việc.

Những cách giải khát phổ biến nhưng chỉ mang lại tác hại cho người uống - Ảnh 2
Chỉ uống nhiều lúc khát là sai lầm nhiều người mắc phải

 

Vì vậy, bạn nên uống mỗi khi một ít, uống chậm chậm, từ từ để cơ thể hấp thụ nước hiệu quả, tốt nhất cứ 1-2 tiếng, bạn uống tối đa 200-250ml nước và uống từ từ từng ngụm thôi nhé.

Vừa ăn vừa uống

Vì thời tiết nắng, nhiều người có thói quen vừa ăn vừa uống nước. Tuyệt đối không nên uống nước trong khi ăn, nếu vì thời tiết nắng nóng, bạn thấy khát hãy ăn canh thay vì uống nước bởi nước sẽ làm loãng dịch vị ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Người bị bệnh tim mạch, phù nề… uống nhiều nước

Thông thường, mỗi ngày, một người bình thường cần uống từ 1,5 – 2,5 lít nước. Khát chính là tín hiệu cho thấy cơ thể đang trong tình trạng thiếu nước.

Đối với những người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, phù nề bàn chân, bệnh thận, dù thời tiết nắng nóng làm bạn muốn uống nhiều nước nhưng hãy hạn chế nhé, việc bạn uống nhiều nước sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc điều trị những căn bệnh này, tốt nhất hãy uống nước theo sự chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ.