Nghệ An: Chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Tại Nghệ An, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016 có một số điểm mới so với các năm trước. Hiện các học sinh lớp 9 đang gấp rút ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sẽ diễn ra vào tháng 6 tới đây. Xem điểm thi lớp 10 năm 2015 tại đây. 

Học sinh tập trung ôn luyện chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Học sinh tập trung ôn luyện chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Đẩy mạnh ôn tập cho học sinh khối 9

Trường THCS Hạnh Lâm (Thanh Chương)  năm nay chỉ có 60 học sinh khối lớp 9. Ngay từ đầu năm học, công tác ôn thi đã được nhà trường chủ động triển khai, 3 môn thi bắt buộc là Văn, Toán, tiếng Anh được dành thời gian ôn tập nhiều nhất.

Ngoài các giờ dạy chính khóa trên lớp từ giữa tháng Ba đến nay, trung bình ít nhất mỗi môn các trường phụ đạo thêm một buổi vào các buổi chiều. Bên cạnh đó là thông tin món ăn ngon tại đây.

Thầy Trần Kim Cương – Hiệu trưởng Trường THCS Hạnh Lâm – cho biết: “ Để việc ôn tập đạt hiệu quả, chúng tôi bố trí những giáo viên có kinh nghiệm dạy học sinh khối 9, giúp học sinh bám sát và nắm vững chuẩn kiến thức.

Trong quá trình giảng dạy, giáo viên yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức một cách có hệ thống, không cần thiết phải học thêm nội dung mới, học vượt ra ngoài chương trình”.

Còn tại trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu), năm nay có 116 học sinh khối 9. Việc tổ chức ôn tập cho các em được triển khai sớm và đều đặn từ đầu năm học.

Ngoài các kỳ thi khảo sát chất lượng cuối kỳ, trường cũng đã cho các em thi thử 4 lần với các môn thi là Toán, Văn và Tiếng Anh. Theo nguồn tin tuc trong ngay, qua những lần thi thử, các em được cọ xát, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cũng như nhận ra được những chỗ hổng trong kiến thức của mình.

Hiện nay, ngoài việc hệ thống, củng cố kiến thức cho các em, các thầy cô giáo được phân công ôn thi cũng đặc biệt lưu ý cho các em cách thức làm bài thi, những kỹ năng khi vào phòng thi, cũng như chuẩn bị tâm lý cho các em bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hiệu quả nhất.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ diễn ra trong 2 ngày (9 và 10/6) với 3 môn thi là Văn, Toán, Ngoại ngữ.

Hiện nay, công tác ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi đang được các trường chỉ đạo thường xuyên, đảm bảo bám sát chương trình, tổ chức phụ đạo ôn tập cho học sinh trung bình, yếu.

Các trường THPT triển khai phương án tuyển sinh

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm học 2015-2016 được thực hiện theo hình thức thi tuyển và xét tuyển.

Thi tuyển đối với các trường có số học sinh register tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu vào trường, xét tuyển đối với các trường có số học sinh register tuyển sinh không vượt quá chỉ tiêu vào trường (năm học 2014-2015, tỉnh Nghệ An không sử dụng hình thức xét tuyển).

So với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở  huyện Thanh Chương, Nghệ An năm nay có những thay đổi nhất định. Nếu như trước đây, Trường THPT Thanh Chương 1 có số lượng học sinh register đông nhất thì năm nay học sinh lại tập trung nhiều hơn vào các trường lân cận như Trường THPT Đặng Thúc Hứa, Nguyễn Sỹ Sách, Thanh Chương 3, Nguyễn Cảnh Chân. Có những trường tỷ lệ hồ sơ học sinh nộp vào vượt chỉ tiêu từ 100 –  200 học sinh.

Lý giải điều này, thầy Phan Bá Tiến – Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 3 – cho rằng: Có 2 nguyên nhân, thứ nhất là việc Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới không cho học sinh register nguyện vọng 2 ngay trong lần nộp hồ sơ thứ nhất khiến các em học sinh đã biết cân nhắc, lựa chọn trường học phù hợp với khả năng, kiến thức của mình.

Mặt khác, những năm qua, sự chênh lệch về chất lượng giảng dạy của các trường trong huyện ngày càng rút ngắn, vì thế học sinh không quá câu nệ học trường nào, mà thường lựa chọn những trường gần nhà, thuận lợi cho việc đi lại, học tập của mình.

Hiện tại cả 6 trường THPT trên địa bàn huyện Yên Thành đều đưa ra phương án thi tuyển thay cho xét tuyển vì lượng hồ sơ nộp vào trường cao hơn chỉ tiêu được giao, trong đó trường có lượng hồ sơ nhiều nhất là THPT Bắc Yên Thành. Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường THPT Phan Đăng Lưu là 13 lớp với 520 học sinh. Tuy nhiên, số hồ sơ register dự thi đã trên 700 bộ.