Mang thi tuần thứ 9 mới biết có thai

Vợ chồng Hoa kết hôn được hơn 5 tháng mà Liên vẫn chưa thấy có dấu hiệu có thai gì cả. Cô lo lắng vô cùng nhất là sắp tới chồng phải sang Thụy Điển công tác 3 năm. Vợ chồng cô lên kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi, lên mạng tìm hiểu những cách thụ thai nhanh nhất có thể. Qua 1 tháng rồi Liên lại thấy mình có kinh, cô đâm ra chán nản, bực bội, nhiều khi còn cáu gắt với chồng. Nhiều đêm chồng cô muốn “gần gũi” với vợ nhưng cô vờ như không nghe thấy, giả vờ ngủ, những lúc như thế chồng cô đành ngậm ngùi ôm gối đi ngủ.

benh-rong-kinh

Với tâm trạng chán nản sẵn, tự dưng sáng nay tình dậy đột nhiên cô lại thấy “ nguyệt san” xuất hiện. Nhưng kinh nguyệt của cô chỉ có một chút ít, nhàn nhạt, đến chiều thì không thấy đâu nữa. Đợi mãi đến hôm sau vẫn không thấy “ra máu”, Liên nghi ngờ mình bị mắc bệnh phụ khoa nên tan sở xong đã tự mình đến gặp bác sĩ. Kết quả cho thấy cô đã có thai 5 tuan tuoi, khỏi phải nói cô khá bất ngờ và không tin vào tờ kết quả trên tay. Cô nói với bác sĩ rằng cứ nghĩ máu ra là hiện tượng có kinh nên không ngờ là mình lại có thai.

benh-viem-am-dao
Nhiều chị em thấy ” máu” xuất hiện tưởng rằng đó là kinh nguyệt. Ảnh minh họa.

Các bác sĩ khám cho Liên nói rằng ở một vài trường hợp sản phụ bị chảy một lượng nhỏ máu ở âm đạo trong khoảng 11 hoặc 12 ngày sau khi thụ thai. Điều này là do trứng được thụ tinh làm bung lớp niêm mạc của tử cung gây chảy máu, tuy nhiên không phải sản phụ nào cũng có hiện tượng này.

Trường hợp của T. ( Nghệ An) thì khác, gần đây T thấy xuất hiện đau bụng râm ran xung quanh vùng rốn, bụng dưới, nhiều lúc quằn quại không chịu được. Khi được đưa vào bệnh viện, T được chuẩn đoán mang thai ngoài tử cung và phải tiến hành mổ gấp. T bàng hoàng không tin vào chuẩn đoán của bác sĩ vì cho rằng vừa hôm trước mình thấy “nguyệt san” xuất hiện, không thể nào mang thai được chi vẫn nghĩ bình thường chỉ là do kinh nguyệt không đều. Bác sĩ chuẩn đoán cho cô nói rằng khi bị mắc chứng chửa ngoài tử cung, sản phụ sẽ thấy hiện tượng “ ra máu” mà nhiều chị em hay nghĩ rằng đó là do chu kỳ kinh nguyệt mà không nghĩ rằng mình đã mang thai. May mắn chị T được đưa đến bệnh viện kịp thời, trường hợp đau bụng quằn quại trong chửa ngoài tử cung thì là khối chửa ở vòi trứng đã vỡ mới gây ra tình trạng đau bụng như vậy. Có những trường hợp chửa trong ổ bụng thì người mẹ hoàn toàn không đau bụng chỉ khi siêu âm thấy khối thanh nằm cạnh tử cung thậm chí có những thai lớn có thể thấy được cả âm vang thai và tim thai.

 

"Những con số chúng tôi đưa ra chỉ dành để cho các bạn tham khảo hằng ngày. Hãy chịu tránh nhiệm trước những quyết định của mình, Xin cảm ơn"