Lật tẩy chiêu độn tinh bột vào ma túy đá

Khám nhà đại lý ma túy, cảnh sát thu được một loại tinh bột mà dân chơi khai là “phôi”. Chất này được độn thêm vào ma túy đá để tăng trọng lượng, bán kiếm lời. Các bạn doc bao hom nay tại đây. 

Công an Hà Nội vừa kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thịnh Ngọc (33 tuổi, ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cơ quan điều tra, đây là vụ án mua bán ma túy tổng hợp số lượng lớn, đặc biệt nghiêm trọng. Quá trình điều tra, Ngọc đã thay đổi lời khai, lấy lý do khi mới bị bắt tinh thần hoang mang, nên khai không đúng. Anh ta còn tố cáo bị công an đánh, ép cung.

Tuy nhiên, quá trình xác minh, Công an Hà Nội kết luận tố cáo này không có căn cứ. Việc làm này của Ngọc được xác định nhằm trốn tránh tội lỗi, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Tang vật một vụ án ma túy do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Công an Hải Phòng triệt phá hồi tháng 9
Tang vật một vụ án ma túy do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Công an Hải Phòng triệt phá hồi tháng 9. Ảnh: ANTĐ.

Vây bắt trong khách sạn

Theo nguồn tin tuc phap luat, Hồ sơ công an lưu giữ về Nguyễn Thịnh Ngọc cho thấy, anh này có 2 tiền án tội Trộm cắp tài sản và Tàng trữ trái phép chất ma túy, một tiền sự đi cai nghiện bắt buộc.

Nghiện heroin đã lâu, tới năm 2010, anh ta chuyển sang sử dụng ma túy dạng đá. Bỏ nhà đi sống lang thang nhiều nơi, tháng 3/2013, Ngọc quen Bùi Minh Quốc và cùng thuê trọ ở chung tại tổ 37 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Tại đây, 2 người thường xuyên sử dụng ma túy.

Cùng thời điểm này, Ngọc quen Nguyễn Vĩnh Giang (37 tuổi, ở quận Hoàng Mai) – một đầu nậu chuyên mua bán ma túy tổng hợp. Theo lời Ngọc, thi thoảng anh ta mua ma túy của Giang về sử dụng và bán kiếm lời.

Rạng sáng 8/5/2013, Quốc rủ Ngọc đến một khách sạn bên đường Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm) để sử dụng ma túy. Cách cơ sở lưu trú này vài trăm mét, Quốc dừng xe, bảo Ngọc xuống đứng chờ.

Theo lời khai của Quốc, anh ta để bao thuốc lá trong có 201 viên ma túy tổng hợp, một túi ma túy đá ở gốc cây, gần chỗ Ngọc đứng rồi vào khách sạn tìm đối tác mua hàng

Gặp khách, Quốc trở ra đón Ngọc, đưa lên phòng khách sạn giao hàng. Khi đang mua bán ma túy, họ bị cảnh sát ập tới bắt giữ, thu tang vật.

Khám xét nơi ở của hai người này, cảnh sát thu thêm 2 túi ma túy tổng hợp, một túi tinh thể không phải chất gây nghiện, cân điện tử, 7 coóng sử dụng ma túy. Quốc khai số hàng cấm trên mua của Nguyễn Vĩnh Giang 3 ngày trước. Cập nhật nguồn tin nhanh tại đây.

Về túi tinh thể không phải ma túy bị thu giữ, Quốc cho biết giới buôn hàng cấm gọi đây là “phôi”. Loại tinh thể này thường được độn thêm vào ma túy, để tăng trọng lượng, bán cho được giá.

Ngay trong đêm, cảnh sát đưa Quốc tới nhà Giang. Sử dụng nghiệp vụ, trinh sát bắt giữ đầu nậu ma túy này sau đó. Từ các tin nhắn thu trong điện thoại của Giang, cảnh sát xác định số ma túy Quốc và Ngọc vừa mang bán ở khách sạn mua của đầu nậu này.

Chối tội

Trong lời khai ban đầu, Ngọc nhận Quốc đưa bao thuốc lá trong có ma túy cho mình khi họ tới gần khách sạn. Tuy nhiên, 5 ngày sau, Ngọc xin cán bộ thụ lý vụ án thay đổi lời khai, phủ nhận bản ghi cung trước đó. Anh ta khai không cầm bao thuốc có ma túy của Quốc, không biết nguồn gốc số ma túy này ở đâu. Ngọc khai khi bị bắt tinh thần anh ta hoảng loạn, sợ nên khai nhận việc giữ bao thuốc chứa ma túy.

Tiếp đó, cơ quan điều tra nhận được đơn của Ngọc, tố cáo việc bị cán bộ công an đánh khi lấy lời khai, ép anh ta phải nhận hành vi Mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, quá trình xác minh, ghi lời khai những người liên quan, nhân chứng chứng kiến sự việc, cảnh sát kết luận Ngọc không bị đánh hay ép cung.

Ngày 28/3/2014, Công an Hà Nội đã kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Quốc, Ngọc, Giang và 2 đồng phạm liên quan về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình xét xử, Quốc và Ngọc bị tòa tuyên 10 năm tù, Giang lĩnh 13 năm.

Tuy nhiên, ngày 20/8, Nguyễn Thịnh Ngọc có đơn kháng cáo, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tháng 4 vừa qua, TAND Tối cao mở phiên tòa xét xử phúc thẩm tại Hà Nội, tuyên hủy bản án của TAND Hà Nội, đề nghị điều tra lại, giám định hàm lượng ma túy đã thu giữ liên quan đến Ngọc. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực.

Quá trình điều tra đến cuối năm 2015, Công an Hà Nội kết luận có đủ tài liệu chứng minh Ngọc và đồng phạm mua bán hơn 57 gram ma túy tổng hợp (gồm cả tang vật bắt quả tang và ma túy thu giữ tại phòng trọ). Cơ quan điều tra đã chuyển vụ án sang VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Ngọc.

Về hành vi Ngọc tố cáo bị công an đánh đập, ép cung, cơ quan điều tra cho rằng không có căn cứ. Tố cáo này được cho là nhằm trốn tránh tội lỗi, gây khó khăn cho công tác điều tra. “Hành vi phạm tội của bị can cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật” – kết luận điều tra vụ án nêu rõ.

"Những con số chúng tôi đưa ra chỉ dành để cho các bạn tham khảo hằng ngày. Hãy chịu tránh nhiệm trước những quyết định của mình, Xin cảm ơn"