Lại chuyện siêu âm sai

Chỉ mới trong tháng 5 vừa qua đã xảy ra rất nhiều trường hợp siêu âm sai. Trường hợp kết quả siêu âm tại một bệnh viện ở Gia Lai và TP.HCM cho thấy thai 7 tháng tuổi của chị N.T.T.T. (ở xã Ia Blang, huyện Chư Sê, Gia Lai) bị dị tật, các bác sĩ đã khuyên gia đình nên bỏ thai. Tin lời bác sĩ, sản phụ đã phá thai. Khi đem đứa trẻ đi chôn cất, mọi người mới phát hiện cháu bé vẫn còn hô hấp và không hề có dấu hiệu dị tật như kết quả siêu âm nên cấp tốc đưa cháu bé đến bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong vì trước đó đã không được chăm sóc đúng cách.

sieu-am
Ảnh minh họa

Cũng trong tháng 5, thai nhi 33 tuan tuổi bị kích sinh non do siêu âm sai. Theo thông tin trên báo Dân trí, bé trai xấu số là con của anh Lê Văn Đường (SN 1968) và chị Nguyễn Thị Thu Hoài (SN 1988, trú thôn 2, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy, Kon Tum).

Vợ chồng chị Hoài đến BV Đa khoa tỉnh Kon Tum để siêu âm thai, và được kết luận: thai nhi 33 tuần tuổi sống trong tử cung, đa dị tật bẩm sinh, tứ chi ngắn, đầu to, tràn dịch màng bụng và tinh hoàn, teo ruột… Sau đó, chị Hoài tiếp tục được đưa đến Khoa Chẩn đoán hình ảnh của BV siêu âm, thì kết quả nhận được cũng như trên.

Sau đó chị Hoài đến một phòng khám tư tại địa chỉ đường Hoàng Văn Thụ, TP. Kon Tum để siêu âm. Tại đây, kết quả siêu âm như sau: thai bị đa dị tật bẩm sinh, đa nước ối, ngắn chi trên chi dưới, khoang ổ bụng bị dị dạng bụng cóc, tràn dịch tinh hoàn bẩm sinh…

Sau đó chị Hoài quay lại khoa Sản, BV Đa khoa tỉnh Kon Tum. Các bác sĩ đã khuyên gia đình nên bỏ thai nhi. Sau 11 ngày đắn đo, cả hai bên gia đình nội ngoại và vợ chồng chị Hoài đã ký vào giấy cam kết bỏ thai nhi. Sau khi được các bác sĩ quyết định chấm dứt thai kì bằng phương pháp gây chuyển dạ thì chị Hoài hạ sinh một bé trai cân nặng 2,6kg. Sau khi ra đời thai nhi vẫn còn sống và không có dị tật bên ngoài như kết quả siêu âm trước đó. Lúc này gia đình chị Hoài yêu cầu các bác sĩ cấp cứu để thai nhi được duy trì sự sống. Tuy nhiên sau 5 ngày bị cưỡng bức ra khỏi lòng mẹ, bé trai tử vong do sinh non thai 32 tuan, suy hô hấp và đa dị tật

thai-10-tuan
Ảnh minh họa

Trước tình hình trên, sau khi sơ cứu cho thai nhi, vài giờ sau, các bác sĩ lại tiếp tục đưa thai nhi đi siêu âm và đưa ra kết luận: thai nhi bị tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng tinh hoàn, không nhìn thấy bàng quang trên siêu âm (khó phát hiện bàng quang).

Đại gia đình hai bên nội- ngoại của chị Hoài rất bức xúc: “Kết quả siêu âm ban đầu thì bác sĩ nói tứ chi ngắn, đầu to, không có hậu môn, tràn dịch tinh hoàn… nhưng khi bé ra đời thì tứ chi bình thường, đầu bình thường, vẫn có hậu môn. Rồi sau đó, khi thai nhi ra đời vẫn sống và không có dị tật ngoài, họ lại đưa ra một kết quả siêu âm thai nhi bị dị tật bên trong mà mắt thường không thể thấy được, liệu chúng tôi có thể tin được nữa không?”.

"Những con số chúng tôi đưa ra chỉ dành để cho các bạn tham khảo hằng ngày. Hãy chịu tránh nhiệm trước những quyết định của mình, Xin cảm ơn"