Hiện tượng Nhật thực xảy ra vào hôm nay

Hiện tượng Nhật thực xảy ra vào hôm nay được xem là cực kỳ hy hữu và sẽ không xuất hiện lần thứ hai trong khoảng hai thập kỷ tới.

Ngày hôm nay trên báo tin tuc trong ngay có viết, thứ 6 ngày 20 tháng 3, sẽ xuất hiện hiện tượng Nhật thực toàn phần đầu tiên trong năm 2015, khi Mặt trăng đi qua và nằm thẳng hàng giữa Trái đất và Mặt Trời. Tuy nhiên không chỉ có vậy, hiện tượng Nhật thực này xảy ra vào tháng ba, cũng là thời điểm mà Mặt trăng đang ở khoảng cách gần Trái đất nhất. Hay chúng ta vẫn thường gọi là hiện tượng Siêu Mặt trăng, khi mà quan sát từ Trái đất sẽ thấy kích thước của Mặt trăng to hơn 10-20% bình thường.

Hiện tượng Nhật thực xảy ra vào hôm nayĐây là lần đầu tiên kể từ khi chuyển giao thế kỷ mà một hiện tượng Nhật thực xảy ra vào khoảng thời gian bắt đầu của mùa xuân. Theo như tính toán của các nhà khoa học thì trong thế kỷ 21, hiện tượng đặc biệt này chỉ xảy ra thêm 2 lần vào năm 2053 và 2072.

Vậy hiện tượng Nhật thực xuất hiện cùng siêu Mặt trăng sẽ có gì đặc biệt? Thứ nhất do Mặt trăng ở gần Trái đất hơn, do đó chúng ta sẽ thấy kích thước của nó lớn hơn bình thường khoảng 10%. Do đó nếu ở đúng vị trí quan sát được Nhật thực toàn phần, thì hiện tượng này có thể sẽ kéo dài hơn thông thường vài phút. Ngoài ra, do gần Trái đất hơn nên bóng của Mặt trăng in lên Trái đất cũng sẽ rộng hơn những hiện tượng Nhật thực toàn phần thông thường.

Điều đáng tiếc là các nước châu Mỹ và châu Á (bao gồm cả Việt Nam) sẽ rất không thể quan sát được hiện tượng này, mà chỉ có các nước châu Âu và một phần Bắc Phi may mắn được nhìn thấy Nhật thực toàn phần và siêu Mặt trăng xảy ra cùng lúc.

Tại nhiều nơi, mặt trời sẽ bị mặt trăng che phủ tới 100%.
Nhật thực lần này có đường đi khoảng 480 km. Toàn bộ quá trình nhật thực kéo dài khoảng 2,5 giờ, bắt đầu từ 8h30 giờ GMT, tức 15h30 giờ Việt Nam.

Nhật thực bắt đầu ở giữa Đại Tây Dương và di chuyển lên phía bắc hướng tới đảo Greenland. Khu vực có nhật thực toàn phần dài khoảng vài trăm km, từ Bắc Đại Tây Dương tới phía nam Greenland và kết thúc ở vùng Bắc Cực. Ở lúc đỉnh điểm vào khoảng 9h45 giờ GMT, mặt trăng sẽ che khuất 98% mặt trời.

Các quốc gia châu Âu như Scotland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Ireland, Anh, Pháp, Đức là những nơi dễ quan sát nhật thực.

"Những con số chúng tôi đưa ra chỉ dành để cho các bạn tham khảo hằng ngày. Hãy chịu tránh nhiệm trước những quyết định của mình, Xin cảm ơn"