Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 26-5

Hà Nội: 233 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2015-2016; Thừa Thiên Huế: Không thu tiền lệ phí tuyển sinh đầu cấp; Bến Tre công bố 7 điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia.. là những tin quan trọng ngày 26-5. Xem thêm điểm thi lớp 10 năm 2015 tại đây. 

Học sinh Nguyễn Thanh Thuỷ (TP. Hải Phòng) đã đoạt giải Quốc gia môn Sinh học. Vừa qua, học sinh Thuỷ nộp hồ sơ register tuyển thẳng đại học tại Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng nhưng Sở chỉ nhận duy nhất 1 bộ hồ sơ. Học sinh Thuỷ hỏi, trường hợp này học sinh được nộp bao nhiêu hồ sơ tuyển thẳng vào đại học?

Học sinh Thuỷ đã nộp hồ sơ register tuyển thẳng vào Học viện Quân y và đã qua vòng sơ tuyển hệ quân sự. Học sinh Thuỷ hỏi, học sinh có được nộp 2 nguyện vọng tuyển thẳng vào hệ Quân sự và hệ Dân sự không? Nếu được học sinh cần phải nộp hồ sơ như thế nào?

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Theo quy định của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và văn bản thông tin tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải; nếu đoạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào cao đẳng.

Căn cứ vào thông tin, học sinh Nguyễn Thanh Thuỷ nộp hồ sơ register tuyển thẳng vào các ngành đã được công bố thuộc các trường đại học; chưa có quy định nào chỉ nộp 1 nguyện vọng duy nhất. Cập nhật thông tin mang thai hữu ích tại đây,. Quy chế cũng quy định, nếu thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Về register tuyển thẳng vào Học viện Quân y, học sinh Thuỷ vào trang thông tin điện tử của Học viện để biết chi tiết.

Điểm tin tuyển sinh2015 ngày 26-5
(Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa phê duyệt hồ sơ xin tuyển thẳng vào lớp 10 của 233 thí sinh trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó là thông tin tin tuc trong ngay.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học này có 4 trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào lớp 10.

Thứ nhất là học sinh trường dân tộc nội trú đã tốt nghiệp trung học cơ sở được tuyển thẳng vào lớp 10 của trường phổ thông dân tộc nội trú.

Thứ hai là người dân tộc rất ít người (thuộc một trong các dân tộc sau: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu).

Thứ ba là học sinh khuyết tật

Thứ tư là học sinh đoạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học.

Trong số 233 thí sinh được tuyển thẳng có 106 học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp trung học cơ sở được tuyển thẳng vào lớp 10 trường trung học phổ thông của trường phổ thông dân tộc nội trú. Các học sinh này đều thuộc huyện Ba Vì.

Theo đó, Ba Vì là huyện có số lượng thí sinh tuyển thẳng nhiều nhất trong các quận, huyện của Hà Nội với 110 em (có 4 học sinh khuyết tật).

Quận Hai Bà Trưng đứng thứ hai về số lượng học sinh tuyển thẳng, gồm 13 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi và 7 học sinh khuyết tật.