Chiến sự Ukraine: Thỏa thuận ngừng bắn Minsk lần 2 bị phá vỡ

Giao tranh quan su bằng đạn pháo đã bùng phát dữ dội gần thành phố Donetsk do phe ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine – động thái rõ ràng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo AFP, ngày 22/3, giao tranh bằng đạn pháo đã bùng phát dữ dội gần thành phố Donetsk do phe ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine – động thái rõ ràng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do quốc tế làm trung gian giữa phe ly khai thân Nga và Chính phủ Ukraine.

Những âm thanh của vụ nổ bắt đầu vào lúc 09:00 (theo giờ địa phương) và xuất hiện từ các khu vực xung quanh sân bay Donetsk – một trong những điểm nóng chính mà pháo kích vẫn nổ ra bất chấp lệnh ngừng bắn với mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 11 tháng ở miền đông Ukraine.

Cuộc đụng độ giữa lực lượng ly khai và quân đội chính phủ Ukraine đã phá vỡ lệnh ngừng bắn Misnk, Belarus kí kết ngày 12/02.

Ảnh minh họa.

Quân đội Ukrane tố rằng phe ly khai đã sử dụng các vũ khí quân sự hạng nhẹ, súng cối 82 mm và súng phóng lựu đạn gần khu vực sân bay Donetsk để chống lại quân đội chính phủ vào đêm ngày 21/03. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin về số lượng người thương vong. Không những thế, tại thành trì mà phe ly khai đang kiểm soát Lugansk, binh lính cũng phải bị tấn công bởi các vũ khí nhỏ súng cối 120mm, theo một tuyên bố.

Theo lực lượng quân đội, vào đêm ngày 21/3, phe ly khai đã bắn đạn súng cối 120mm vào làng Shyrokyne – cách thành phố cảng Mariupol về phía đông khoảng 20km. Chính phủ Ukraine lo ngại khu vực này có thể là trọng tâm cho một cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng ly khai, mở ra hành lang giữa lãnh thổ của phe ly khai và bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào tháng 3 năm ngoái.

Mặc dù số lượng các cuộc giao tranh đã giảm mạnh trong thời gian gần đây từ khi thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk giữa 4 nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine vào ngày 12/02 với các thỏa thuận hai bên tham chiến ngừng bắn và thu hồi vũ khí hạng nặng trên chiến tuyến. Tuy nhiên, các cuộc đụng độ với các loại vũ khí quân sự nhẹ và súng cối vẫn xảy ra tại một số khu vực nóng gần sân bay Donetsk và thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) cho biết họ gặp khó khăn trong quá trình giám sát việc thu hồi vũ khí quân sự hạng nặng ở miền đông Ukraine“vì thiếu sự hợp tác từ cả hai bên tham chiến”. Tuy nhiên, cuối ngày 21/03, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko khẳng định rằng Kiev đã luôn tôn trọng các thỏa thuận hòa bình.

Cập nhật thông tin quân sự phap luat …mới nhất tại tin tuc

"Những con số chúng tôi đưa ra chỉ dành để cho các bạn tham khảo hằng ngày. Hãy chịu tránh nhiệm trước những quyết định của mình, Xin cảm ơn"