Chảy máu thai kỳ – cẩn thận mất con

Có tới 30% phụ nữ xuất huyết bất thường trong thời gian mang thai.

Trong thời kỳ mang  thai 36 tuan, nhất là giai đoạn đầu và cuối thai kỳ, chị em phụ nữ phải đối mặt với không ít nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, điển hình là triệu chứng xuất huyết bất thường. Khi gặp phải tình trạng này, có tới một nửa thai phụ rơi vào tình trạng bị sẩy thai, đẻ non,…

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, chảy máu khi mang thai có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo thai nhi bị ảnh hưởng. Điển hình như:

Sẩy thai tự nhiên

Theo thống kê, có tới 50% bệnh nhân có triệu chứng xuất huyết bất thường trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ gây sẩy thai tự nhiên. Nguyên nhân chủ yếu là do phôi thai chưa bám chắc vào thành tử cung. Ra máu thường kèm các triệu chứng đau lưng, nặng ở bụng dưới…

Thai chết lưu

Thai chết lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung, nhưng không phát triển được; bào thai bị chết và lưu lại trong tử cung. Thai lưu dễ xảy ra nhất ở ba tháng đầu, không loại trừ đến tháng thứ chín. Để chẩn đoán thai chết lưu, có thể dựa vào một số biểu hiện như: sản phụ sẽ hết nôn nghén, ăn uống bình thường trở lại, không có dấu hiệu mang thai; ra nhiều huyết đen, nâu từng ít một; ngực tiết sữa non; tử cung nhỏ lại dần so với tuổi thai, mềm.

Chảy máu thai kỳ - cẩn thận mất con! - 1

Có tới 30% phụ nữ xuất huyết bất thường trong thời gian mang thai. (Ảnh minh họa)

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là thai phát triển ở bất kỳ nơi nào khác nội mạc tử cung. Nguyên nhân chính của thai 37 tuan ngoài tử cung là do viêm ống dẫn trứng gây nên. Bất cứ cơ chế nào gây bất thường nhu cầu động của ống dẫn trứng, làm cho phôi nang vẫn ở trong ống dẫn trứng vào thời gian làm tổ sẽ gây nên thai ngoài tử cung.

Có thể phát hiện tình trạng thai ngoài tử cung thông qua những biểu hiện như: mất hoàn toàn một chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu âm đạo bất thường, buồn nôn, đau bụng dữ dội.

Chửa trứng

Đây là bệnh của trung sản mạc, trong đó các lông rau tuy đã thoái hóa thành túi trứng nhưng còn phát triển hạn chế trong khuôn khổ nội mạc tử cung và đặc biệt là chưa ăn sâu vào lớp cơ tử cung. Ở nước ta, chửa trứng khá phổ biến, cứ 500 trường hợp đẻ thường thì có 1 trường hợp chửa trứng.

Dấu hiệu nhận biết chửa trứng đó là nghén, xuất huyết bất thường. Triệu chứng này thường gặp ở tháng thứ 2 và thứ 4. Huyết có màu đỏ, đen, ra ít nhưng dai dẳng ngày một nhiều khiến bệnh nhân thiếu máu dần, mệt mỏi, xanh xao…

Rau bong non

Là một trong những trạng thái nhiễm độc trong khi có  thai 38 tuan xảy ra trong những tháng cuối của thời kỳ thai nghén hay trong lúc chuyển dạ. Triệu chứng thường gặp đi kèm là đau bụng, chảy máu âm đạo.

Rau tiền đạo

Khi rau không bám ở vị trí bình thường là đáy tử cung, mà một phần hay toàn thể bám vào đoạn dưới tử cung thì gọi là rau bám thấp hay rau tiền đạo.

Khi rau sổ, nếu đo màng rau từ chỗ rách đến bờ múi rau thấy ngắn