Cách trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu nghiệm nhất

Cách trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiệu nghiệm nhất là gì vì khi con bạn bị nấc cụt thường xuyên sẽ khiến cha mẹ bối rồi. Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là gì?

Nấc cụt (hay còn được gọi là nấc) là một hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Tần suất nấc cụt thường nằm trong khoảng 4-60 lần/phút ở trẻ từ 4 tháng tuổi trở xuống. Nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường xảy ra do cơ hoành bị kích thích không liên tục dẫn đến tình trạng co thắt không tự chủ của cơ hoành, cùng với việc nắp thanh âm đột ngột đóng lại. Tuy nhiên, hiện tượng này được xem là một biểu hiện sinh lý bình thường và đã có từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Trái với người lớn, nấc cụt không gây khó chịu cho trẻ sơ sinh. Chúng ta có thể yên tâm rằng các bé sơ sinh vẫn có thể ngủ ngon giấc bình thường mặc dù bị nấc cụt, vì hiện tượng này không gây ảnh hưởng hay cản trở hệ hô hấp của bé.

cách trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh. Ngoài các nguyên nhân sinh lý bình thường, một số nguyên nhân phổ biến khác bao gồm:

  • Khi bé bú quá no, dạ dày sẽ căng ra và kích thích cơ hoành, dẫn đến nấc cụt.
  • Khi bé nuốt nhiều khí vào bụng khi bú, đặc biệt là khi bé dùng bình hoặc bú quá no. Lượng khí vượt quá mức chịu đựng của dạ dày sẽ kích thích cơ hoành, gây co thắt và tiếng nấc.
  • Khi bé bú quá nhanh hoặc bú khi bé vừa dứt con khóc.
  • Các tác nhân gây dị ứng, chẳng hạn như protein trong sữa công thức hoặc sữa mẹ, thực phẩm mà mẹ đã ăn, hoặc không khí ô nhiễm, bụi bẩn, có thể làm cho bé bị nấc cụt.
  • Giảm nhiệt độ môi trường đột ngột có thể khiến không khí lạnh đi vào phổi của bé và tạo ra tiếng nấc.
  • Trào ngược dạ dày là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất mà các bác sĩ nhi khoa quan tâm khi bé bị nấc cụt. Trẻ sơ sinh thường mắc trào ngược dạ dày do cơ quan tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện.

Cách trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh: Xoa lưng cho bé khi bị nấc cụt

Cách đơn giản nhất để chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là xoa nhẹ hoặc massage vùng lưng của bé để giúp bé ợ hơi tốt hơn và hết nấc. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý chỉ nên xoa nhẹ và hạn chế vỗ lưng bé để chữa nấc vì lúc này khung xương của trẻ còn rất non nớt và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động mạnh.

Cho trẻ nghỉ ngơi và ợ hơi thường xuyên

Trên các diễn đàn nuôi dạy con, phần lớn các bà mẹ đều đồng ý rằng việc cho trẻ sơ sinh ợ hơi thường xuyên khi bú hoặc sau khi ăn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nấc cụt ở trẻ. Vì vậy, bạn có thể thử cho bé bú và ngừng giữa chừng để bé ợ hơi trước khi tiếp tục bú, nhằm giảm tình trạng nấc cụt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chơi với con cũng là một cách chữa nấc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Có một điều thú vị rằng khi trẻ con quên cơn nấc thì chúng có thể tự biến mất. Vì vậy, bạn có thể thử cho bé chơi với đồ chơi yêu thích của bé, chơi đùa cùng bé hoặc cho bé ngậm núm vú giả để làm cho não bộ của bé phân tán sự chú ý và quên đi cơn nấc. Đây là một mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh đơn giản mà bạn có thể thử ngay để giúp chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Uống nhiều ngụm nước nhỏ, liên tục

Làm sao để chữa trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh? Với trẻ đã bắt đầu ăn dặm, một mẹo để chữa trị nấc cụt là cho bé uống từng ngụm nước nhỏ (khoảng 2-3ml), liên tục vài ba lần.

Dùng tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi của bé

Phương pháp chữa nấc cho trẻ sơ sinh có thể được thực hiện bằng cách mẹ sử dụng hai ngón tay để bịt hai bên lỗ tai của bé trong khoảng 30 giây. Sau đó, mẹ thả tay và đóng hai cánh mũi của bé song song với việc bịt miệng trong vài giây. Thao tác này nên được lặp lại từ 10-15 lần. Phương pháp này giúp làm giãn cơ hoành bị căng thẳng và ngừng cơn nấc cho bé.

Lưu ý dành cho mẹ khi trẻ bị nấc cụt

Một số phương pháp chữa nấc chỉ phù hợp với người lớn và không nên áp dụng cho trẻ nhỏ vì cơ thể của trẻ bé khác với người lớn. Ví dụ như kéo lưỡi hoặc xương của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, làm cho bé giật mình hoặc cho trẻ ăn bánh kẹo đồ chua để chữa nấc. Thông thường, cơn nấc của bé có thể tự giảm trong vài phút. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dù đã thực hiện một số phương pháp chữa nấc cho trẻ sơ sinh như đã đề cập trên, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để được khám và can thiệp kịp thời.

Xem thêm: Bị nấc cụt liên tục, làm sao để hết, cảnh báo bệnh gì?

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách trị nấc cụt ở trẻ sơ sinh sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc