Bùi Quang Minh: Xây dựng sự nghiệp bằng ý chí

Anh Bùi Quang Minh sau khi tốt nghiệp MBA Trường Harvard (Mỹ) anh đã quyết định trở về Việt Nam gây dựng sự nghiệp riêng của mình. Bằng ý chí của mình, hiện giờ anh đã trở thành Tổng giám đốc Công ty Beta Media

Anh Bùi Quang Minh, là gương mặt điển hình của giới “start-up” dám nghĩ, dám làm. Với gương mặt khá điển trai với chiều cao lý tưởng, ngoại hình chuẩn của một người mẫu cộng thêm con đường học vấn rộng mở

Về nước mới được nửa năm nhưng Bùi Quang  Minh đã triển khai xong dự án cụm rạp chiếu phim Beta Cineplex ở tỉnh Thái Nguyên vừa đưa vào hoạt động ngay trước Tết dương lịch 2015.

Bùi Quang Minh cho biết, đam mê ngành truyền thông của anh được hình thành từ hai lý do khá đơn giản. “Trước tiên, tôi say mê nghệ thuật từ nhỏ, bởi sức thu hút của nó và cách nó chạm vào những góc cảm xúc sâu thẳm của con người”, Minh bộc bạch.

Tiếp đến, anh tin vào sức mạnh của truyền thông và giải trí trong việc tạo nên những thay đổi tích cực cho xã hội. Theo đó, nếu giáo dục là cách làm truyền thống để giáo dục mỗi con người thì truyền thông, và giải trí có sức mạnh tự thân để đưa mọi người đến với nó, khiến người ta có thể thay đổi tư duy và nhận thức được các vấn đề trong cuộc sống.

Bùi Quang Minh: Xây Dựng sự nghiệp bằng ý chí và sự nghiệp
Bùi Quang Minh – Tổng giám đốc Beta Media

Hơn thế nữa, nếu được làm đúng, truyền thông và giải trí có thể nâng cao đời sống tinh thần và thay đổi xã hội ngày càng trở nên tích cực hơn một cách tự nhiên và sâu sắc.

Và kết quả của đam mê này chính là Dự án Beta Cineplex ở Thái Nguyên vừa đi vào hoạt động hồi cuối tháng 12/2014 vừa qua. Đây cũng là bước đi đầu tiên của Minh và tập thể nhân viên Beta Media trong việc chính thức thâm nhập vào lĩnh vực truyền thông. Đáng chú ý hơn, cụm rạp Beta Cineplex Thái Nguyên do chính anh sở hữu 100% vốn đầu tư.

Đứng trước vấn đề mô hình kinh doanh này đang trong tình trạng cạnh tranh gay gắt giữa những tên tuổi lớn như CGV, Galaxy Cinema, BHD với rất nhiều cụm rạp đã hiện diện tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Cần Thơ, Minh lạc quan: “Các cụm rạp hiện tại vẫn chỉ tập trung ở các thành phố lớn và nhắm vào phân khúc khách hàng có khả năng chi trả cao. Ước mơ của mình là mang các giá trị văn hóa hiện đại và chất lượng cao đến với nhiều người dân hơn, dù họ ở đâu và có mức thu nhập như thế nào”. Theo Minh, Thái Nguyên là một thành phố trẻ, nhiều tiềm năng và có rất nhiều sinh viên cao đẳng, đại học.

Phân tích về lợi thế cạnh tranh của Beta Cineplex Thái Nguyên, Minh cho biết, Beta Media đã cải tiến trong tất cả các khâu để triển khai một cụm rạp, từ xây dựng, kỹ thuật đến cách vận hành nhằm tối ưu hóa hiệu suất của số vốn đầu tư.

“Chúng tôi trình chiếu các bộ phim mới nhất, giống như các cụm rạp lớn khác trên toàn quốc và đang tìm hiểu nhu cầu và sở thích của khách hàng tại địa phương để đáp ứng tốt hơn”, Minh nói.

Nhưng kế hoạch tự sản xuất phim tại Việt Nam mới là mục tiêu quan trọng của Beta Media. “Sản xuất những bộ phim hay, hiện đại, mang thông điệp tốt nhưng sinh động và không khô khan chính là cách để Beta Media có thể tác động tích cực đến xã hội.”

Hiện chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và sẽ lên kế hoạch sản xuất phim trong vài năm tới”, Bùi Quang Minh cho biết. Cụ thể, Minh vừa trở về từ chuyến công tác ở Singapore để làm việc với một số đối tác có nhiều kinh nghiệm nhằm nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và lên kế hoạch sản xuất những tác phẩm điện ảnh có chất lượng cao cho khán giả Việt Nam.

Chi tiết hơn, Beta Media dự kiến sẽ sản xuất một TV Show theo dạng sit-com rất phổ biến ở nước ngoài. Làm phim theo kiểu sit-com sẽ tiết kiệm kinh phí, tạo ra hàng trăm tập phim trong một thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu phát sóng liên tục của các đài truyền hình. Bên cạnh đó, Minh cũng có tham vọng sẽ đầu tư vào một số lĩnh vực liên quan như ăn uống, dịch vụ có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Không chỉ gây ấn tượng trong giới khởi nghiệp hiện nay với Beta Cineplex, Minh từng tích lũy được không ít kinh nghiệm trong kinh doanh khi trực tiếp đầu tư và điều hành chuỗi cà phê Doco Donuts tại Hà Nội trước khi sang Mỹ học MBA.

“Tầm nhìn là vô cùng quan trọng. Khi bắt đầu với Doco, tôi còn quá trẻ để biết mình muốn và cần làm gì. Tuy Doco đạt được thành công nhất định nhưng nó vẫn thiếu một chiến lược phát triển lâu dài và một con đường được định hướng rõ ràng để có thể đi xa”, Minh nhắc lại câu chuyện về Doco Donuts.

Với Doco, ngay từ đầu Minh đã không đặt mục tiêu dài hạn. Khi triển khai mô hình này, anh chỉ định hướng phát triển sản phẩm theo phân khúc đồ ăn “thời trang”, nghĩa là nó có thể lên xuống theo phong trào. Vì thế, trước khi trào lưu này đi xuống, anh đã quyết định thoát ra.

Do đó, lời khuyên chân thành nhất của anh cho giới trẻ về kinh nghiệm học tập hay chuẩn bị khởi nghiệp là sinh viên hay người đi làm cần chủ động và có trách nhiệm với bản thân trong việc định hướng tương lai của chính mình, chủ động tìm hiểu môi trường xung quanh để tìm ra được thứ mình thực sự đam mê, thực sự phù hợp càng sớm càng tốt.

Có rất nhiều bạn trẻ, thậm chí là cả những người đã có nhiều năm kinh nghiệm, khi đến với công ty của Minh đều không trả lời được câu hỏi: “Đâu là đam mê thực sự của bạn?”.

“Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng hạnh phúc là do chính chúng ta tạo dựng. Tôi mong muốn các bạn trẻ trân trọng những gì chúng ta đang có, nỗ lực vượt qua khó khăn, ngày càng vững tin vào chính mình, vào cuộc sống và lớn hơn là vào tương lai của đất nước”, Minh bày tỏ.

"Những con số chúng tôi đưa ra chỉ dành để cho các bạn tham khảo hằng ngày. Hãy chịu tránh nhiệm trước những quyết định của mình, Xin cảm ơn"