Bóng đá Anh rất ít tài năng trẻ

Khó tin nhưng đó quả thực là điều đã xảy ra trong 10 năm qua mà nghiên cứu mới đây của tờ The Mail chỉ ra.

Bóng đá Anh rất ít tài năng trẻ
Gareth Bale trưởng thành từ lò đào tạo của Southampton. Ảnh Internet

Theo đó, ở 20 đội bóng đang thi đấu tại bong da ngoai hang anh Premier League lúc này, chỉ có 57 cầu thủ được họ đào tạo và thi đấu thường xuyên ở đội hình 1 trong 1 thập kỷ trở lại đây. Điều đó quả là trớ trêu, bởi ket qua bong da truc tuyen trong thời điểm Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA), Greg Dyke nỗ lực thuyết phục các đội bóng ở giải Ngoại hạng Anh tăng thêm “quota” về số cầu thủ do CLB đào tạo từ 8 lên 12 người thì tính trung bình mỗi đội bóng chỉ giới thiệu được 3 “sản phẩm” trong vòng 10 năm. Tính cụ thể ở các đội bóng lớn thì thậm chí còn tệ hơn.

>> Theo dõi tin moi trong ngày.

Chelsea – đội đang dẫn đầu Premier League, không đưa được bất cứ một cầu thủ nào từ lò đào tạo của mình lên đội 1 và thi đấu thường xuyên kể từ sau John Terry. Manchester United, Arsenal, Liverpool, Manchester City cũng chỉ có một vài tên tuổi. Nghiên cứu cho thấy, chỉ có 2 CLB thường xuyên sử dụng các cầu thủ mà họ đào tạo trong vòng 10 năm qua là Southampton và Aston Villa, với 7 cầu thủ mỗi đội. Trong khi đó, Newcastle cũng có 5 cầu thủ tự họ đào tạo kể từ mùa giải 2005-2006.

Cùng với những con số đó, việc số tiền 600 triệu bảng được các CLB sử dụng cho hệ thống đào tạo của họ trong thập kỷ qua – trung bình 3 triệu bảng/CLB, quả là một nỗi cay đắng về thành quả. Bóng đá Anh trong 1 thập kỷ qua đã có những thành công nhất định trên phương diện CLB, nhưng thành tích của ĐTQG phản ánh gần như chính xác những gì mà hệ thống đào tạo trẻ của các CLB hoạt động thời gian qua, nhất là với các cầu thủ người Anh. Thế nên, Chủ tịch Dyke đã bắt đầu việc đàm phán với các CLB ở Premier League về việc register ít nhất 12 cầu thủ do đội đào tạo trong danh sách 25 cầu thủ. Điều đó có thể bắt đầu từng bước từ năm 2016 và đến 2020 sẽ chính thức thực hiện.

"Những thông tin thể thao được gửi tới bạn đọc để tham khảo trước những trận cầu kinh điểm . Chúc các bạn vui vẻ"