Bắt 2 thanh niên tung tin nữ sinh bị hiếp, giết để kiếm lời

Liên quan vụ tung tin tuc sai sự thật “thiếu nữ bị hấp dâm, chết lõa thể sau Đại học Công nghiệp Hà Nội”, Công an Hà Nội đã bắt giữ 2 nghi phạm tung tin để trục lợi.

Ngày 29.4, Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết, đơn vị này đã bắt khẩn cấp hai nghi phạm Ngô Bá Sơn (31 tuổi), Vũ Văn Bằng (26 tuổi), cùng trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”.

Sơn và Bằng bị tình nghi đã chiếm đoạt một số tài khoản Facebook và tung tin nhanh một nữ sinh bị hiếp, giết vào hôm 9.4 vừa qua.

Các đối tượng đưa ảnh kèm thông tin không có thật về một thiếu nữ bị giết để trục lợi.

Chiếm đoạt tài khoản, tung tin thiết nữ sinh bị hiếp giết

Trước đó, vào đầu tháng 4, trên facebook người dùng có tên “Phạm Anh Tuấn” xuất hiện thông tin “Kinh hoàng – Rạng sáng nay, sau ký túc xá Đại học Công nghiệp Hà Nội các bạn sinh viên phát hiện em Phạm Trâm Anh, sinh viên năm thứ nhất khoa Du lịch – Sư phạm – bị hiếp dâm, chết loã thể trước đó 6-7 ngày!”. Kèm theo thông tin trên là bức ảnh một thiếu nữ bị nhiều vết thương, vết máu, hình ảnh lực lượng công an khám nghiệm…

Những hình ảnh kèm theo thông tin trên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang. Một số báo điện tử đồng loạt đưa tin về việc trên.

Tiếp nhận thông tin trên, Công an Hà Nội đã vào cuộc điều tra, xác định thông tin trên là không có thật. Cơ quan điều tra làm rõ: Phạm Văn Tuấn (quê quán tại Hà Nam) là chủ nhân của tài khoản facebook “Phạm Anh Tuấn”.

Tuy nhiên, căn cứ lời khai của anh Tuấn và tài liệu chứng cứ, PC50 và Công an quận Bắc Từ Liêm làm rõ, Ngô Bá Sơn và Vũ Văn Bằng là hai nghi phạm đã chiếm đoạt tài khoản của anh Phạm Anh Tuấn rồi tung tin sai sự thật.

Bước đầu cơ quan điều tra làm rõ: Sơn và Bằng đã mua các tài khoản facebook bị hack và tạo tài khoản trên website dyn.com nhằm tạo ra hàng trăm tên miền có dạng xxxx.dyndns.tv để thực hiện việc đăng tin sai sự thật lên facebook. Khi người dùng click vào sẽ chuyển hướng từ các đường dẫn đó về các website cần tăng lượng người truy cập với mục đích hưởng tiền từ dịch vụ quảng cáo của Google.

Sáng 9.4, Sơn đã sử dụng tài khoản facebook “Nguyễn Anh Tuấn” và trưa cùng ngày, sử dụng tài khoản “Cao Huy Phu” và hàng chục tài khoản facebook khác nhau để đăng bài viết với nội dung “Sinh viên khoa Du lịch sư phạm bị hiếp giết chết” trên các đường dẫn.

Tung tin khiêu dâm, cướp, giết, hiếp lên facebook để kiếm lời

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra làm rõ, từ ngày 2.3, Sơn và Băng đã đăng hàng trăm tin khác nhau có nội dung gây sự chú ý như khiêu dâm, cướp, giết, hiếp lên hàng trăm group trên mạng facebook khác nhau. Mỗi nhóm này có từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn thành viên. Do vậy, khi các bài viết được đăng lên đã có hàng trăm nghìn lượt người xem và chia sẻ khiến dư luận hoang mang.

Hai đối tượng Sơn và Bằng tại cơ quan điều tra.

Tính đến thời điểm ngày 23.4, Sơn và Bằng đã điều hướng được gần 2,5 triệu lượt người truy cập vào các website khác nhau và thu lợi được hơn 20 triệu đồng.

Một cán bộ điều tra cho biết, Sơn và Bằng học hết cấp 3 và không được đào tạo về công nghệ thông tin. Thủ đoạn lừa đảo được các đối tượng này tự tìm hiểu trên mạng.

Trao đổi với PV, đại tá Lê Hồng Sơn cho biết, hiện có nhiều đối tượng lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội Facebook để đăng thông tin có tính chất giật gân, thu hút sự tò mò chú ý của người đọc. Đó thường là những thông tin không có thật, trái phap luat nhằm hưởng lợi bất chính.

Các cơ quan, doanh nghiệp triển khai các hướng tiếp thị, quảng bá sản phẩm, website để kinh doanh thực hiện thuê đối tác quảng cáo trên mạng xã hội mà không kiểm soát nội dung đăng tải; các đối tác vì mục đích lợi nhuận mà tăng lượng truy cập thông qua việc thuê các đối tượng đăng tải nội dung giật gân, khiêu dâm, sai sự thật… vô tình tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, sự thiếu hiểu biết, thiếu cảnh giác của người dùng mạng internet dẫn tới việc bị đối tượng xấu đánh cắp tài khoản để thực hiện hành vi lừa đảo.

PC50 Công an TP. Hà Nội cũng khuyến cáo, người sử dụng internet phải thường xuyên kiểm tra tài khoản, tăng cường độ bảo mật cao cho tài khoản, không gửi thông tin tài khoản và mật khẩu qua chát, đồng thời cảnh giác với các chương trình quảng cáo trên mạng để tránh bị kẻ xấu chiếm đoạt tài khoản và lừa đảo.

"Những con số chúng tôi đưa ra chỉ dành để cho các bạn tham khảo hằng ngày. Hãy chịu tránh nhiệm trước những quyết định của mình, Xin cảm ơn"